6 công dụng từ nước ép dứa và cách làm nước ép dứa thơm ngon

Mục lục

Nước ép dứa không chỉ là một đồ uống ngon miệng mà còn mang theo hàng loạt lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Từ tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa đến khả năng hỗ trợ giảm cân và tăng cường miễn dịch, cùng khám phá với chúng tôi về những ưu điểm và công thức làm nước ép dứa đơn giản này.

Nước ép Dứa Có Tác Dụng Gì
Nước ép Dứa Có Tác Dụng Gì?

Tác dụng của nước ép dứa?

Trái dứa, còn gọi là trái thơm, là một loại trái cây nhiệt đới được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam không chỉ làm nguyên liệu chính cho các món ăn mà còn được biến thành nước ép, một loại đồ uống giải khát phổ biến với hương vị chua ngọt tự nhiên. Mỗi lượng 240 ml nước ép dứa có khoảng 132 calo với ít chất béo và chất xơ, và chứa khoảng 25g đường.

Nước ép dứa cung cấp một lượng đáng kể vitamin B và vitamin C, chiếm khoảng 15% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể. Ngoài ra, các khoáng chất như mangan, đồng, magiê, kẽm, canxi và enzyme bromelain cũng có mặt trong nước ép dứa, giúp cải thiện hệ miễn dịch, thúc đẩy sự phát triển xương khớp ở trẻ em và hỗ trợ quá trình lành vết thương.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Nước ép Dứa Giúp Cải Thiện Hệ Tiêu Hóa
Nước ép Dứa Giúp Cải Thiện Hệ Tiêu Hóa

Bromelain có một hiệu quả đặc biệt khi kết hợp với thịt, làm cho thịt trở nên mềm hơn sau khi nấu. Điều này xuất phát từ khả năng của bromelain phân hủy protein trong thực phẩm, giúp thịt trở nên dễ tiêu hóa và không gây cảm giác đầy hơi.

Nếu bạn không muốn trải qua cảm giác nhẹ khó chịu trên lưỡi khi ăn loại trái cây này, uống nước ép dứa có thể là lựa chọn đơn giản và hiệu quả để cải thiện quá trình tiêu hóa của cơ thể.

Giảm cân, làm đẹp da

Trái dứa giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, có thể làm da trở nên mịn màng và ngăn chặn quá trình lão hóa. Bromelain có trong dứa cũng có thể hỗ trợ làm lành vết sẹo từ mụn. Uống nước dứa khi đói có thể cung cấp chất xơ giúp làm đầy dạ dày và giảm cảm giác đói.

Khả năng kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch

Nước ép từ dứa có thể có tác dụng kháng viêm, giúp giảm đau và sưng đỏ ở xương khớp, cũng như các triệu chứng viêm khớp nhờ chứa chất bromelain cùng các loại vitamin và khoáng chất. Bromelain đã được nghiên cứu và thường được sử dụng để hỗ trợ giảm viêm và đau sau phẫu thuật.

Ngoài ra, trong nước ép dứa còn có enzyme tự nhiên có thể kích hoạt hệ miễn dịch của cơ thể. Do đó, việc sử dụng thường xuyên nước ép dứa có thể hỗ trợ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh tấn công vào hệ miễn dịch.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nước ép Dứa Giúp Tăng Cường Sức Khỏe Tim Mạch
Nước ép Dứa Giúp Tăng Cường Sức Khỏe Tim Mạch

Uống nước ép dứa, được biết đến với chứa chất bromelain tự nhiên, được cho là có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Bromelain này có tiềm năng giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa hình thành cục máu đông, và giảm đau thắt ngực cũng như các cơn thiếu máu não thoáng qua, những vấn đề thường liên quan đến bệnh tim.

Tuy nhiên, những nghiên cứu hiện tại chỉ tập trung vào tác động của bromelain, chứ không đi sâu vào tác động của nước ép dứa như một sản phẩm hoàn chỉnh. Do đó, để có cái nhìn toàn diện hơn về tác dụng của nước ép dứa đối với tim mạch, cần thêm nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận và hiểu rõ hơn về điều này.

Chống loãng xương

Nước ép dứa không chỉ có khả năng giảm viêm và giảm đau cho những người bị viêm khớp mà còn có thể hỗ trợ trong việc ngăn chặn loãng xương một cách hiệu quả. Do nó chứa nhiều vitamin C cùng các khoáng chất quan trọng như magiê, canxi, kẽm,… nó có thể làm chậm quá trình suy thoái của xương và bảo vệ tế bào xương khỏe mạnh. Sử dụng khoảng 100g dứa hoặc uống khoảng 200ml nước ép dứa hàng ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe xương.

Phòng chống một số loại ung thư

Một lần nữa, dứa được biết đến với khả năng chống lại ung thư chủ yếu nhờ vào bromelain – một hỗn hợp enzyme tự nhiên. Có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bromelain có thể có tác dụng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của khối u, thậm chí làm giảm kích thước chúng hoặc tiêu diệt tế bào ung thư.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này thường thực hiện trong điều kiện ống nghiệm với lượng bromelain sử dụng đậm đặc hơn rất nhiều so với lượng bạn có thể hấp thụ thông qua việc uống nước ép dứa hàng ngày.

Công thức làm nước ép dứa

Công Thức Làm Nước ép Dứa
Công Thức Làm Nước ép Dứa

Nước ép dứa

Chuẩn bị nguyên liệu

  •  Dứa: 1 trái
  •  Đường: 3 muỗng canh

Bước 1

Sơ chế nguyên liệu: Làm sạch dứa bằng cách gọt vỏ, loại bỏ phần mắt và lõi, sau đó rửa sạch và cắt thành các miếng vừa.

Bước 2

Ép hoặc xay dứa: Nếu sử dụng máy ép, đặt dứa vào máy để lấy nước từ từ. Nếu dùng máy xay, xay dứa với một chút nước và sau đó lọc để loại bỏ các phần không cần thiết, giữ lại nước dứa. Thêm 3 muỗng đường vào nước dứa đã ép và thưởng thức.

Bước 3

Hoàn thiện: Nước ép dứa có màu vàng đẹp mắt, có hương vị chua ngọt, làm mát cơ thể và có lợi cho sức khỏe.

Nước ép dứa táo

Công Thức Làm Nước ép Dứa Táo
Công Thức Làm Nước ép Dứa Táo

Đây là một công thức đơn giản để làm nước ép táo dứa, hoàn toàn có thể tùy chỉnh theo khẩu vị của bạn. Bạn cần chuẩn bị:

  • 1 quả dứa
  • 1 quả táo

Thay vì chạy ra ngoài đặt trà sữa khi đang thèm ngọt, bạn có thể tự làm một cốc nước ép táo dứa ngay tại nhà. Đây là lựa chọn tốt cho những người mới bắt đầu thử nghiệm với nước ép. Bạn có thể thay đổi tỷ lệ nguyên liệu theo sở thích cá nhân và dần dần thêm các loại trái cây khác như dưa chuột để làm dịu vị ngọt tự nhiên hoặc thêm rau xanh như bó xôi, cải xoăn, cần tây để bổ sung dinh dưỡng.

Nước ép dứa với cà rốt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Dứa: 1 trái
  • Cà rốt: 4 củ

Bước 1

Sơ chế nguyên liệu: Làm sạch dứa bằng cách gọt vỏ, loại bỏ phần mắt và lõi, sau đó cắt thành các miếng vừa phải. Cũng làm sạch cà rốt bằng cách gọt vỏ và rửa sạch, sau đó cắt thành những miếng nhỏ.

Bước 2

Ép hoặc xay dứa và cà rốt: Bật máy ép và từ từ đưa từng nguyên liệu vào để thu được nước ép.

Nếu sử dụng máy xay, đặt tất cả nguyên liệu và một ít nước vào máy xay để nhuyễn, sau đó lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ bã và thu được nước ép.

Bước 3

Được hoàn thành: Nước ép từ dứa và cà rốt có màu cam rực rỡ, vị chua nhẹ và hậu ngọt của dứa cùng cà rốt, chắc chắn sẽ làm bạn phải say mê.

Uống nước ép dứa lúc nào là tốt nhất?

Uống Nước ép Dứa Lúc Nào Là Tốt Nhất
Uống Nước ép Dứa Lúc Nào Là Tốt Nhất

Để tận dụng tối đa lợi ích sức khỏe từ nước ép dứa đối với hệ tiêu hóa, tốt nhất là uống nó vào khoảng thời gian giữa các bữa ăn như một phần của bữa ăn nhẹ. Tuy nhiên, tránh uống nước ép dứa khi đang đói hoặc trước khi đi ngủ. Đồng thời, hãy cân nhắc giảm lượng đường được thêm vào nước ép để không làm tăng thêm lượng đường trong thức uống.

Kết luận

Như vậy, nước ép dứa không chỉ là một đồ uống thơm ngon mà còn là một “thần dược” sức khỏe đáng giá. Tận dụng tối đa những lợi ích mà nó mang lại, nhưng hãy nhớ rằng sự cân nhắc về lượng đường và cách tiêu thụ là quan trọng để tận hưởng sức khỏe tốt nhất từ loại nước ép này.

Bài viết liên quan

Sản phẩm đã xem

Để lại lời nhắn cho chúng tôi