Cách bảo quản sữa mẹ tại nhà đơn giản dành cho các mẹ

Mục lục

Sữa mẹ, nguồn dinh dưỡng quý báu cho sự phát triển toàn diện của bé, đặt ra nhiều thách thức trong quá trình bảo quản. Bạn đang lo lắng về cách lưu trữ sữa mẹ đúng cách? Hãy đọc bài viết này để khám phá bí quyết bảo quản sữa mẹ, từ nhiệt độ phòng đến tủ lạnh và đến tủ đông. Chúng tôi sẽ chỉ bạn cách vắt, cách bảo quản sữa mẹ, và sử dụng sữa mẹ một cách hiệu quả nhất, đảm bảo bé yêu nhận được hữu ích nhất từ mỗi giọt sữa.

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Tại Nhà
Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Tại Nhà

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu?

Trong sữa mẹ chứa đựng một lượng lớn chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện, bao gồm đường, bao gồm cả dạng đường đơn và đường đôi. Đường có trong sữa mẹ hỗ trợ quá trình hấp thụ của trẻ, tuy nhiên, cũng dễ chuyển đổi và mất chất khi tiếp xúc với môi trường.

Đạm là một thành phần khác có nhiều mặt trong sữa mẹ, bao gồm đa dạng các loại axit amin. Loại đạm này tương thích và dễ hấp thụ với cơ thể trẻ, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn.

Việc để sữa mẹ ngoài môi trường quá lâu có thể dẫn đến việc biến chất và mất chất, có thể gây ra tình trạng tiêu chảy và nhiễm khuẩn đường tiêu hóa khi trẻ sử dụng.

Theo khuyến cáo của WHO, UNICEF, và Viện Dinh Dưỡng Quốc gia Việt Nam, cách lưu giữ sữa mẹ sau khi vắt như sau:

– Sữa mẹ vắt ở nhiệt độ từ 25 độ C đến 35 độ C có thể giữ được từ 6 đến 8 giờ.

– Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C, sữa mẹ có thể giữ được từ 3 đến 5 ngày, và nếu để trong ngăn đá tủ lạnh, có thể bảo quản được trong vòng 3 tháng.

– Khi lưu trữ trong tủ đông lạnh ở nhiệt độ dưới -18 độ C, sữa mẹ có thể giữ được tới 6 tháng.

Trước khi cho trẻ ăn, hãy làm ấm sữa mẹ mà không đun sôi hoặc sử dụng lò vi sóng. Như vậy, việc bảo quản sữa mẹ đúng cách giúp nó duy trì chất lượng và an toàn trong thời gian dài.

Hướng dẫn vắt sữa mẹ và cách bảo quản sữa mẹ

Cách vắt sữa mẹ để lưu trữ

Cách Vắt Sữa Mẹ để Lưu Trữ
Cách Vắt Sữa Mẹ để Lưu Trữ

Lưu giữ sữa mẹ nên sử dụng túi hoặc chai làm từ thủy tinh hoặc nhựa không chứa BPA. Trong quá trình vắt sữa để lưu trữ, hãy tuân thủ các bước sau đây:

– Đảm bảo sự sạch sẽ của dụng cụ vắt sữa, tay và bầu vú trước khi thực hiện quá trình vắt.

– Chia sữa thành các lọ nhỏ vừa đủ cho một bữa ăn của trẻ để tránh lãng phí.

– Ngay sau khi vắt, hãy làm lạnh sữa ngay để bảo quản chất dinh dưỡng.

– Không nên đông lạnh phần sữa dư thừa từ bữa ăn trước.

– Tránh hòa trộn sữa đã đông lạnh với sữa mới vắt.

Vắt sữa quá nhiều mỗi ngày có thể dẫn đến tình trạng thiếu sữa, gây khó khăn trong việc cung cấp đủ sữa, Vitamin cho bé. Do đó, mẹ nên tránh ép buộc quá mức và thường xuyên nghỉ ngơi để tái tạo nguồn sữa một cách tự nhiên và đảm bảo dinh dưỡng cần thiết.

Cách vệ sinh dụng cụ hút sữa và đựng sữa

Trước mỗi lần sử dụng, mẹ cần thực hiện quy trình vệ sinh cho cả dụng cụ hút sữa và bình chứa sữa như sau:

 • Sử dụng chổi và miếng cọ được thiết kế đặc biệt để vệ sinh sạch sẽ.
 • Rửa sạch dụng cụ hút sữa và bình chứa sữa bằng nước lạnh.
 • Tập trung lau rửa kỹ càng các phần đáy và các kẽ nhỏ.
 • Đặt dụng cụ và bình chứa sữa vào môi trường tự nhiên để chúng tự ráo khô.
 • Thực hiện tiệt trùng bằng cách sử dụng nước sôi.

Lưu ý khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Lưu ý Khi Bảo Quản Sữa Mẹ Trong Tủ Lạnh
Lưu ý Khi Bảo Quản Sữa Mẹ Trong Tủ Lạnh

Thường, khi mẹ vắt sữa, cô ấy sẽ chia thành nhiều lọ và lưu trữ chúng trong tủ lạnh để sử dụng dần. Để quản lý hiệu quả hơn, mẹ nên đặt nhãn cho từng lọ sữa, bao gồm các thông tin sau:

 • Ngày vắt sữa.
 • Số thứ tự sử dụng.
 • Dung lượng (ml).
 • Nếu cần, có thể bao gồm hướng dẫn rã đông.

Máy Xông Tinh Dầu Đuổi Muỗi Nhật Bản Fumakilla

Máy tinh dầu đuổi muỗi Nhật Bản Fumakilla
Máy tinh dầu đuổi muỗi Nhật Bản Fumakilla

Máy Xông Tinh Dầu Đuổi Muỗi Nhật Bản Fumakilla là một lựa chọn xuất sắc để giảm bớt sự phiền toái do muỗi gây ra. Gói sản phẩm này bao gồm một thiết bị đuổi muỗi và một chai tinh dầu, cam kết mang lại hiệu quả ngay từ lần sử dụng đầu tiên. Với cơ chế độc đáo và cách sử dụng đơn giản, sản phẩm không chỉ an toàn mà còn dễ sử dụng, thích hợp cho cả phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Bột Canxi Cá Tuyết Nhật Bản Gói 140g Cho Trẻ Từ 1 Tuổi

Bột Canxi Cá Tuyết Nhật Bản Gói 140g Cho Trẻ Từ 1 Tuổi
Bột Canxi Cá Tuyết Nhật Bản Gói 140g Cho Trẻ Từ 1 Tuổi

Bột Canxi Cá Tuyết Nhật Bản được sản xuất với hàm lượng canxi cao và độ tinh khiết tối đa. Đặc biệt, canxi từ nguồn cá tuyết được hấp thụ dễ dàng vào cơ thể con người. Việc sử dụng sản phẩm này giúp cung cấp lượng canxi cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ tăng cường sức khỏe xương và duy trì cân bằng dinh dưỡng hiệu quả.

Hướng dẫn rã đông và sử dụng sữa mẹ đúng cách

Sử dụng sữa mẹ sau khi vắt

Nếu muốn sử dụng sữa mẹ trong một khoảng thời gian ngắn, không cần phải lưu giữ nó trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Mẹ có thể bảo quản sữa trong các chai sạch, nơi có thể quan sát được sự tách lớp tự nhiên của sữa. Khi sử dụng, hãy nhẹ nhàng xoay chai để đảm bảo sự trộn đều giữa các lớp, tránh việc khuấy hoặc lắc mạnh.

Sau đó, có thể cho bé uống từ cốc hoặc bình, cung cấp đúng lượng sữa mà bé cần cho mỗi bữa. Nếu còn dư, không nên sử dụng lại mà hãy vứt bỏ, để tránh vi khuẩn từ miệng của bé có thể xâm nhập vào sữa.

Cách rã đông sữa mẹ

Nếu muốn sữa mẹ được bảo quản trong tủ lạnh, có thể đơn giản để nó ở ngăn mát và đưa ra ngoài để đạt nhiệt độ phòng hoặc ngâm trong nước ấm trước khi sử dụng.

Trong trường hợp muốn lưu giữ sữa mẹ trong ngăn đá, quy trình sẽ bao gồm việc đặt sữa xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông trước khi đưa ra ngoài và hâm nóng ở nhiệt độ 40oC. Có thể sử dụng máy hâm sữa hoặc ngâm trong nước nóng để thực hiện quá trình hâm nóng.

Hâm nóng sữa mẹ như thế nào?

Hâm Nóng Sữa Mẹ Như Thế Nào
Hâm Nóng Sữa Mẹ Như Thế Nào

Thực tế, việc ấm sữa mẹ không phải là điều cần thiết vì nó có thể được sử dụng trực tiếp ở nhiệt độ phòng hoặc thậm chí lạnh hơn. Tuy nhiên, nếu quyết định hâm nóng sữa mẹ, dưới đây là một số hướng dẫn hữu ích dành cho mẹ và bé:

 • Luôn giữ bình chứa đậy kín khi thực hiện quá trình hâm nóng.
 • Để sữa mẹ ấm lên, bạn có thể đặt bình chứa vào một chậu nước ấm hoặc để nước ấm (không quá nóng) chảy qua bình chứa trong vài phút.
 • Tránh việc hâm nóng sữa mẹ trực tiếp trên bếp hoặc trong lò vi sóng.
 • Để kiểm tra nhiệt độ của sữa mẹ trước khi cho bé bú, bạn có thể nhỏ vài giọt lên cổ tay. Độ ấm thích hợp sẽ tương đương với thân nhiệt cơ thể.

Đọc thêm:

Kết luận

Việc bảo quản sữa mẹ đòi hỏi sự chăm sóc kỹ lưỡng. Từ nhiệt độ phòng đến ngăn đá tủ lạnh, từ túi đựng đến chai thủy tinh, mỗi chi tiết đều quan trọng. Đừng quên, đúng cách bảo quản sữa mẹ không chỉ giữ nguyên chất lượng dinh dưỡng mà còn bảo đảm an toàn cho bé yêu của bạn. Hãy áp dụng những hướng dẫn chi tiết mà Cappi đã chia sẻ để thấy yên tâm khi cung cấp ‘thực phẩm tinh thần’ tốt nhất cho thiên thần nhỏ của bạn.

Bài viết liên quan

Sản phẩm đã xem

Để lại lời nhắn cho chúng tôi