Dầu oliu có tác dụng gì? 8 tác dụng tuyệt vời của dầu oliu mang lại

Mục lục

Dầu oliu không chỉ là một loại dầu thơm ngon trong ẩm thực, mà còn là siêu thực phẩm với những tác dụng đặc biệt cho sức khỏe. Bài viết này sẽ khám phá dầu oliu có tác dụng gì, từ điều trị bệnh đến làm đẹp.

Dầu Oliu Có Tác Dụng Gì
Dầu Oliu Có Tác Dụng Gì

Dầu oliu có tác dụng gì?

Giúp điều trị bệnh viêm tụy cấp tính

Các chất axit oleic và hydroxytyrosol có trong dầu oliu có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi rủi ro của viêm tụy cấp tính và giảm hạn chế sự phát triển của các bệnh liên quan.

Ngăn ngừa bệnh viêm loét đại tràng

Viêm mạn tính được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh lý, bao gồm ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer, viêm khớp và béo phì. Dầu olive nguyên chất có thể đóng vai trò hỗ trợ giảm viêm.

Thành phần chính là axit oleic – một loại axit béo có trong dầu ô liu, có khả năng giảm mức độ của các dấu hiệu viêm quan trọng như protein phản ứng C (CRP). Theo một nghiên cứu, các chất chống oxy hóa có trong dầu ô liu có thể ức chế một số gen và protein liên quan đến sự xuất hiện của chứng viêm.

Có lợi cho da, mắt và hệ miễn dịch

Dầu Oliu Có Lợi Cho Da, Mắt Và Hệ Miễn Dịch
Dầu Oliu Có Lợi Cho Da, Mắt Và Hệ Miễn Dịch

Oliu là nguồn giàu vitamin E, có khả năng ngăn chặn quá trình lão hóa da, cung cấp dưỡng chất cho mắt và hỗ trợ việc củng cố hệ miễn dịch.

Giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một trong những tình trạng thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên toàn cầu. Oleocanthal, một dưỡng chất tự nhiên có mặt trong dầu ô liu nguyên chất, được biết đến vì khả năng tạo điều kiện để các protein không bình thường gây bệnh có thể di chuyển khỏi não.

Ngoài ra, hàm lượng chất béo không bão hòa cao trong dầu ô liu cũng có thể có tác dụng làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở những người cao tuổi và người mắc bệnh Alzheimer.

Điều trị chứng trầm cảm

Olive là một loại cây thân gỗ rất phổ biến trong khu vực Địa Trung Hải. Dầu ô liu, với hàm lượng omega-3 cao, có tác dụng ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch và hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Bạn có thể bổ sung dầu ô liu vào các món salad ưa thích, thay thế cho các loại dầu chế biến khác, hoặc sáng tạo trong các món ăn để có giá trị dinh dưỡng cao.

Đây là một cách đơn giản để cung cấp đủ lượng omega-3 cần thiết mỗi ngày cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ quá trình điều trị bệnh trầm cảm và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ngăn ngừa các căn bệnh ung thư

Dầu Oliu Ngăn Ngừa Các Căn Bệnh Ung Thư
Dầu Oliu Ngăn Ngừa Các Căn Bệnh Ung Thư

Các polyphenol có mặt trong dầu oliu có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư thông qua quá trình chống oxy hóa. Ngoài ra, chất oleocanthal có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư mà không gây tổn thương cho tế bào khỏe mạnh.

Bảo vệ gan

Để giải độc gan, bạn có thể thực hiện phương pháp sau: hỗn hợp 1 muỗng canh dầu ô liu và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh được trộn đều và uống mỗi sáng sau khi thức dậy.

Thêm vào đó, sự kết hợp giữa dầu ô liu và nước cốt chanh còn giúp làm sạch các mạch máu, tiêu diệt độc tố bám vào thành ruột và thành mạch máu. Nhờ vào tác động này, máu có thể lưu thông dễ dàng hơn.

Cả hai thành phần này cũng có khả năng kích thích nội tiết tố và hệ thần kinh, từ đó hỗ trợ quá trình hoạt động của gan một cách hiệu quả hơn.

Chống oxy hoá

Bên cạnh các axit béo có lợi, dầu ô liu cũng chứa nhiều vitamin như E, A, K và các khoáng chất quan trọng. Hơn nữa, dầu ô liu đồng thời là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ da và hỗ trợ hoạt động của tế bào.

Các chất chống oxy hóa có trong dầu ô liu cũng có khả năng giảm thiểu ảnh hưởng của quá trình oxy hóa, vì chúng có thể ức chế gốc tự do – nguyên nhân được xem xét hàng đầu gây ra các vấn đề như ung thư.

Các thành phần có trong dầu oliu

Các Thành Phần Có Trong Dầu Oliu
Các Thành Phần Có Trong Dầu Oliu

Dầu oliu là một loại dầu được chiết xuất từ trái oliu tươi, xuất phát từ vùng Địa Trung Hải và ngày nay được trồng rộng rãi trên khắp thế giới. Dầu oliu chứa nhiều loại vitamin có lợi cho sức khỏe và làm đẹp, bao gồm vitamin E, vitamin A, vitamin K, vitamin D, và nhiều loại khác. Có tổng cộng bốn loại chính của dầu oliu, bao gồm Extra Virgin, Virgin, Pure, và Extra Light/Lite hoặc Pomace.

Cần lưu ý gì khi dùng dầu oliu?

Mặc dù dầu oliu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không nên lạm dụng. Sử dụng lượng dầu oliu vượt quá mức khuyến nghị có thể tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2. Điều này xuất phát từ sự hiện diện của chất béo bão hòa trong dầu oliu, góp phần đưa chất độc hại từ vi khuẩn vào hệ tuần hoàn máu. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể trong việc đối phó với insulin, dẫn đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, dầu oliu cũng chứa một lượng lớn chất béo đơn bão hòa, khoảng 14% chất béo bão hòa và 120 calo. Việc sử dụng quá mức, chỉ cần 2 muỗng nhỏ dầu oliu trong khẩu phần ăn, sẽ cung cấp một lượng chất béo bão hòa đáng kể cho cơ thể, gấp 3 – 4 lần lượng chất béo có trong thịt gà. Việc này có thể dẫn đến tình trạng béo phì, đột quỵ, và tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Khi sử dụng dầu oliu cho mục đích làm đẹp, nên chọn dầu ôliu Extra Virgin vì nó bảo toàn nhiều chất dinh dưỡng nhất sau quá trình chế biến của quả ôliu. Đối với làn da có mụn, hãy kết hợp dầu oliu với các nguyên liệu khác để tránh kích ứng da trực tiếp và đảm bảo đạt hiệu quả trị mụn tốt hơn.

Tóm lại, dầu oliu không chỉ là một phần không thể thiếu trong bếp, mà còn là “liều thuốc” tự nhiên đầy tác dụng. Hãy tích hợp dầu oliu vào chế độ dinh dưỡng của bạn để tận hưởng những lợi ích to lớn cho sức khỏe và làn da. Đọc thêm để khám phá cách dầu oliu có thể thay đổi cuộc sống của bạn.

Bài viết liên quan

Sản phẩm đã xem

Để lại lời nhắn cho chúng tôi