Chất béo là gì? Các chất béo thường gặp và tác dụng của chúng

Mục lục

Chất béo, một khái niệm quen thuộc nhưng còn gây nhiều tranh cãi và hiểu lầm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào thế giới của chất béo – nguồn năng lượng quan trọng, nhưng cũng có thể là nguyên nhân của nhiều vấn đề sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về chất béo là gì, những loại phổ biến, và tác dụng của chúng đối với cơ thể.

Chất Béo Là Gì
Chất Béo Là Gì

Chất béo là gì?

Chất béo là một loại lipid, bao gồm một nhóm các hợp chất có khả năng hòa tan trong các dung môi hữu cơ (thường không hòa tan trong nước).

Mặc dù cung cấp năng lượng tương tự như đường bột và đạm, nhưng nguồn năng lượng từ chất béo lại rất đậm đặc. Để cụ thể hơn, trong khi 1 gram đường bột hoặc đạm chỉ cung cấp khoảng 4 calo, 1 gram chất béo có thể cung cấp lên đến khoảng 9 calo năng lượng

Các chất béo thường gặp

Chất béo bão hòa/ no

Tồn tại một liên quan tích cực giữa chất béo không no và mức cholesterol trong máu, ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Chất béo không no có thể góp phần tăng cường mức cholesterol trong máu và giảm lượng HDL-C. Nguồn chủ yếu từ động vật bao gồm sữa, thịt, trứng, bơ, mỡ heo, và phô mai. Ngược lại, nguồn từ thực vật bao gồm dầu dừa và dầu cọ.

Chất béo không bão hòa đơn

Chất Béo Không Bão Hòa đơn
Chất Béo Không Bão Hòa đơn

Chế độ ăn chứa nhiều axit béo không no kép có thể có hiệu quả trong việc giảm lượng cholesterol tổng, LDL-cholesterol, và triglycerides, đồng thời hạn chế sự giảm HDL-cholesterol tối đa (đạt khoảng 7% năng lượng 🡪 giảm khoảng 20% cholesterol tổng và giảm tỷ lệ xơ vữa động mạch trong khoảng 16-34%).

Các nguồn cung cấp axit béo không no kép bao gồm dầu ô-liu, dầu canola, dầu hướng dương, đậu nành và các loại hạt như cải, nho, bồ đào, đậu phộng, hạnh nhân, và ô-liu

Chất béo không bão hòa đa

Chức năng của nó tương đương với chất béo không bão hòa đơn, nhưng được coi là có hiệu quả tốt hơn. Loại này có thể được tìm thấy trong các nguồn dầu thực vật như dầu hạt ngô, dầu hướng dương, hạt mè, hạt hướng dương, ngô, đậu nành và các loại ngũ cốc khác,… Việc bao gồm trong chế độ ăn các thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, quả hạch, và ngũ cốc cũng có thể hỗ trợ cơ thể bạn trong việc hấp thụ các loại chất béo không bão hòa đa một cách dễ dàng

Chất béo chuyển hóa (transfat)

Chất béo chuyển hóa góp phần vào việc tăng cường cholesterol toàn phần và LDL-cholesterol, đồng thời giảm hàm lượng HDL-cholesterol và tăng tỷ lệ Triglyceride, điều này có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Vì vậy, thông tin cần được theo dõi trên nhãn sản phẩm và khuyến cáo giảm sử dụng chúng ít nhất có thể.

Chất béo có nguồn gốc tự nhiên trong các sản phẩm động vật, chẳng hạn như mỡ và sữa từ động vật ăn cỏ. Một phần khác là kết quả của quy trình công nghiệp chế biến ở nhiệt độ cao, như dầu được hydro hóa, được sử dụng trong các thực phẩm như thực phẩm chiên, thức ăn nhanh, bánh mỳ, bánh ngọt, snack, thực phẩm công nghiệp, margarine và mỡ

Xem thêm:

8 cách giảm cân tại nhà hiệu quả và an toàn

Chất béo có vai trò gì?

Chất Béo Có Vai Trò Gì
Chất Béo Có Vai Trò Gì

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong cung cấp năng lượng và hỗ trợ các chức năng của cơ thể, bao gồm quá trình trao đổi chất và hoạt động của các cơ quan. Chúng không chỉ là nguồn dự trữ năng lượng mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì màng tế bào, duy trì nhiệt độ cơ thể, hỗ trợ chức năng miễn dịch, và duy trì sức khỏe của da và tóc. Một số loại vitamin không tan trong nước như A, D, E và K chỉ có thể hấp thụ và di chuyển trong cơ thể khi kết hợp với chất béo.

Tổng thể, khi lượng chất béo được duy trì ở mức cân bằng, nó mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như:

  • Điều tiết nhiệt độ cơ thể.
  • Cân bằng hormone.
  • Cải thiện sức khỏe sinh sản.
  • Hỗ trợ quá trình tổng hợp vitamin.
  • Hỗ trợ sức khỏe tâm thần.
  • Tham gia vào quá trình trao đổi chất.
  • Duy trì cân bằng đường huyết.
  • Tạo lớp màng tế bào để bảo vệ các tổ chức.

Tuy nhiên, sự cân bằng cũng là chìa khóa chăm sóc cơ thể, vì quá nhiều chất béo, đặc biệt là nội tạng, có thể gây hậu quả tiêu cực. Chất béo nội tạng, tích tụ ở vùng bụng giữa các cơ quan nội tạng như dạ dày, gan, ruột, và thận, có thể dẫn đến tình trạng “mỡ bụng”. Sự dư thừa tại nội tạng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như béo phì, tăng nguy cơ mắc các bệnh như động mạch vành, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, bệnh tim, đột quỵ, cũng như một số bệnh lý liên quan đến gan, thận và thậm chí ung thư.

Trà Giảm Cân Lá Ổi Orihiro Guava

Trà Giảm Cân Lá Ổi Orihiro Guava
Trà Giảm Cân Lá Ổi Orihiro Guava

Trà giảm cân lá ổi Orihiro Guava là một sản phẩm đa dạng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sản phẩm này được làm từ 100% lá ổi tự nhiên, chứa nhiều thành phần như polyphenol, carotenoid, flavonoid, tanin, và acid psiditanic. Các chất này có khả năng ức chế quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường trong cơ thể. Do đó, việc sử dụng trà ổi đều đặn có thể hỗ trợ hiệu quả trong quá trình giảm cân và giảm mỡ thừa

Trà Orihiro Genpi Tea

Trà Orihiro Genpi Tea
Trà Orihiro Genpi Tea

Trà Orihiro Genpi Tea của Orihiro được sản xuất từ các thành phần thảo mộc tự nhiên, tạo ra một giải pháp tự nhiên và hiệu quả cho việc duy trì thể chất. Không chỉ hỗ trợ kiểm soát cân nặng, sản phẩm còn mang lại trải nghiệm hương vị trà thơm ngon, tạo ra những khoảnh khắc thư giãn đáng nhớ trong ngày của bạn

Tổng kết lại, chất béo đóng vai trò không thể phủ nhận trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, sự cân bằng là chìa khóa và quản lý một cách thông thái có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy học cách tích hợp chất béo một cách cân đối vào chế độ ăn hàng ngày của bạn để đảm bảo sự cân bằng giữa lợi ích và rủi ro. Đọc thêm bài viết tại Cappi để khám phá thêm về tác động của chất béo và cách duy trì lối sống lành mạnh.

Bài viết liên quan

Sản phẩm đã xem

Để lại lời nhắn cho chúng tôi