14 cách làm sữa chua dẻo tại nhà đơn giản ai cũng có thể làm

Mục lục

Khám phá thế giới độc đáo của sữa chua dẻo với 14 cách làm sữa chua dẻo tại nhà, từ cách truyền thống đến những phiên bản sáng tạo và ngon miệng nhất. Chúng ta sẽ đồng hành qua mỗi bước đơn giản, từ việc chọn nguyên liệu cho đến những bí quyết làm sữa chua dẻo tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện. Hãy bắt đầu hành trình thưởng thức hương vị tinh tế và sự sáng tạo của sữa chua!

Cách Làm Sữa Chua Dẻo
Cách Làm Sữa Chua Dẻo

Cách làm sữa chua dẻo đơn giản

Nguyên liệu:

  • 400ml sữa tươi không đường
  • 100ml whipping cream
  • 2 muỗng sữa đặc
  • 100gr sữa chua
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 10gr gelatin

Hướng dẫn làm sữa chua dẻo:

  • Ngâm gelatin trong nước lạnh khoảng 15 phút.
  • Đun sôi sữa tươi, whipping cream, và sữa đặc trên lửa nhỏ.
  • Thêm đường và gelatin vào, khuấy đều và tắt bếp.
  • Để hỗn hợp nguội rồi thêm sữa chua, có thể sử dụng sữa chua Vinamilk có đường 100g.
  • Đổ hỗn hợp sữa chua vào khuôn hoặc hộp.
  • Ủ sữa chua trong nồi hoặc thùng xốp có nước ấm trong 8 tiếng.
  • Sau đó, đặt sữa chua vào tủ lạnh từ 4 đến 6 tiếng để đông.

Bây giờ, bạn có thể thưởng thức sữa chua dẻo của mình!

Cách làm sữa chua dẻo bằng gelatin

Cách Làm Sữa Chua Dẻo Bằng Gelatin
Cách Làm Sữa Chua Dẻo Bằng Gelatin

Nguyên liệu:

  • 100ml sữa đặc
  • 500ml sữa tươi không đường
  • 1 hộp sữa chua không đường
  • 2 lá gelatin

Hướng dẫn làm sữa chua đặc bằng gelatin:

  • Đun sôi sữa đặc và sữa tươi trong nồi đến khi nhiệt độ đạt khoảng 60 độ C, sau đó để nguội.
  • Trộn đều sữa chua không đường vào hỗn hợp.
  • Thêm 2 lá gelatin vào hỗn hợp, đảo đều theo một chiều cho đến khi gelatin tan hết.
  • Đổ hỗn hợp vào một hộp, đậy nắp lại và đặt vào nồi cơm điện để ủ trong khoảng 6 – 8 tiếng.
  • Sau khi hỗn hợp đã đông lại, đặt sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh trong 3 tiếng để đạt được độ đặc. Trước khi ăn, có thể cắt thành từng miếng nhỏ để dễ ăn.

Cách làm sữa chua nếp cẩm

Nguyên liệu:

1 lít sữa tươi không đường

200 gr nếp cẩm

100 ml nước cốt dừa

1/2 hộp sữa đặc

1 hộp sữa chua

1 bó lá dứa

100 gr đường

Hướng dẫn làm sữa chua nếp cẩm theo phong cách truyền thống:

  • Làm sữa chua:
    • Nấu hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc trên lửa nhỏ cho đến khi sữa sôi lăn tăn, sau đó tắt bếp.
    • Chuyển sữa ra tô sạch để nguội chút, sau đó khuấy đều với sữa chua.
    • Đổ hỗn hợp sữa chua vào các hũ nhỏ và ủ trong khoảng 6-8 tiếng.
  • Nấu nếp cẩm:
    • Rửa sạch gạo nếp cẩm và ngâm trong nước ấm ít nhất 4 tiếng.
    • Đặt nếp vào nồi và nấu cùng 600ml nước, khi nước sôi thêm lá dứa.
    • Nấu đến khi nước cạn một phần, sau đó vớt lá dứa ra và thêm nước cốt dừa và đường vào nồi.
    • Nấu thêm 15 phút đến khi nếp cẩm mềm, sau đó tắt bếp.
  • Hoàn thành:
    • Để nếp cẩm nguội, đặt vào ly và đổ hỗn hợp sữa chua đã ủ lên trên nếp cẩm.
    • Trộn đều và thưởng thức món sữa chua nếp cẩm thơm ngon.

Cách làm sữa chua dẻo không cần ủ

Cách Làm Sữa Chua Dẻo Không Cần ủ
Cách Làm Sữa Chua Dẻo Không Cần ủ

Nguyên liệu:

  • 300g sữa chua không đường
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 15g đường
  • Tinh chất vani
  • Đá lạnh

Hướng dẫn làm sữa chua mềm mại mà không cần ủ bao gồm các bước sau:

  • Xay nhuyễn sữa chua, sữa tươi, tinh chất vani, đá và đường.
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn và đặt vào tủ đá.
  • Chờ cho đến khi sữa chua đạt độ mịn, bạn có thể thưởng thức cùng gia đình ngay lập tức.

Cách làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu

Nguyên liệu:

  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 20g bột rau câu
  • 2 hộp sữa chua có đường
  • 1/2 hộp sữa đặc

Hướng dẫn cách làm sữa chua dẻo với bột rau câu:

  • Trong một nồi, đổ sữa tươi và sữa đặc, khuấy đều và đun trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn.
  • Khi sữa đã nguội, thêm sữa chua vào hỗn hợp.
  • Trong một nồi khác, hòa bột rau câu vào nước, đun sôi và sau đó đổ vào hỗn hợp sữa chua.
  • Đổ hỗn hợp sữa chua và rau câu đã pha vào các hộp, sau đó ủ trong khoảng 6 – 8 tiếng để phát triển hương vị.
  • Sau khi sữa chua đã đ凍, đặt vào tủ lạnh để làm cho sữa chua càng ngon hơn.

Với những bước đơn giản này, bạn đã hoàn thành việc làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu một cách dễ dàng.

Cách làm sữa chua dẻo matcha

Cách Làm Sữa Chua Dẻo Matcha
Cách Làm Sữa Chua Dẻo Matcha

Nguyên liệu:

  • Gelatin: 7gr
  • Sữa tươi lạnh: 60l
  • Sữa tươi: 120ml
  • Sữa chua: 480ml
  • Bột matcha: 1 thìa
  • Nước nóng: 2 thìa
  • Đường: 2 thìa

Hướng dẫn làm sữa chua dẻo matcha:

  • Hãy ngâm gelatin trong sữa tươi lạnh trong vòng 5 phút.
  • Đun nóng sữa tươi và sữa đặc, sau đó thêm gelatin đã ngâm vào và khuấy đều cho đến khi gelatin tan hết.
  • Để hỗn hợp sữa tươi nguội, sau đó thêm sữa chua và nhẹ nhàng khuấy đến khi không còn lượng lợn cợn.
  • Trong một tô nhỏ, pha bột matcha với đường, sau đó thêm nước nóng và khuấy đều. Đổ hỗn hợp này vào hỗn hợp sữa chua.
  • Đổ hỗn hợp vào hộp và để trong tủ lạnh cho đến khi đông lại. Khi muốn ăn, cắt thành các miếng nhỏ và thưởng thức.

Cách làm sữa chua dẻo bằng nấm kefir

Nguyên liệu:

  • 5gr nấm kefir
  • 500ml sữa tươi không đường
  • Dụng cụ làm sữa chua

Hướng dẫn:

  • Đun sôi sữa tươi cho đến khi nhiệt độ đạt khoảng 80 độ C. Sau đó, để sữa nguội đến nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C).
  • Trong lọ thủy tinh, hỗn hợp nấm kefir và sữa tươi. Sử dụng muỗng gỗ để khuấy đều, đậy nắp kín và đặt lọ ở nơi khô ráo trong khoảng 23 – 30 tiếng.
  • Lọc sữa chua qua màng lọc, sử dụng muỗng nhựa để đảo đều, đảm bảo sữa chảy hết qua.
  • Đặt sữa chua vào tủ lạnh và để trong khoảng 4 – 6 tiếng để đông hóa.
  • Sau đó, sữa chua đã sẵn sàng để thưởng thức.

Cách làm sữa chua dẻo milo

Cách Làm Sữa Chua Dẻo Milo
Cách Làm Sữa Chua Dẻo Milo

Nguyên liệu:

  • Bột milo: 5 gói
  • Sữa chua có đường: 2 hộp
  • Sữa đặc: 300gr
  • Sữa tươi có đường: 1.2 lít
  • Bột rau câu: 1 gói

Hướng dẫn làm sữa chua dẻo milo:

  • Đặt nồi lên bếp, đổ sữa tươi và bột rau câu vào, khuấy đến khi bột hoàn toàn tan.
  • Bật bếp ở lửa nhỏ, đun sôi hỗn hợp và khuấy đều. Sau đó, thêm bột milo vào và tiếp tục khuấy cho đến khi bột milo hòa quyện hoàn toàn.
  • Thêm sữa chua vào hỗn hợp, khuấy đều và đổ hỗn hợp vào khuôn hoặc hộp.
  • Đặt hộp vào tủ lạnh và đợi cho hỗn hợp đông lại.

Chờ đến khi sữa chua dẻo milo đ凝 lại trong tủ lạnh, sau đó bạn có thể thưởng thức.

Cách làm sữa chua dẻo vị chanh dây

Nguyên liệu:

  • 1 hộp sữa chua vị nguyên bản
  • 1 quả chanh dây
  • 3g gelatin
  • 1 thìa sữa đặc

Hướng dẫn làm sữa chua dẻo vị chanh dây:

  • Ngâm gelatin trong nước nóng trong 5 phút để gelatin tan hết.
  • Bổ đôi chanh dây, xay nhuyễn, và lọc để lấy nước cốt.
  • Trộn đều sữa chua, nước cốt chanh dây, gelatin, và thêm sữa đặc vào hỗn hợp.
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn và đặt vào tủ lạnh để đông trong khoảng 2 giờ.
  • Sau khi lạnh, bạn có thể mang ra thưởng thức.

Lưu ý: Tránh việc đem ra khỏi tủ lạnh quá sớm, để đảm bảo sữa chua đã đ凍 và có độ dẻo như mong muốn.

Cách làm sữa chua dẻo sầu riêng

Cách Làm Sữa Chua Dẻo Sầu Riêng
Cách Làm Sữa Chua Dẻo Sầu Riêng

Nguyên liệu:

  • 1 hộp sữa tươi không đường
  • 190gr sữa đặc
  • 2 hộp sữa chua không đường
  • 2 múi sầu riêng

Hướng dẫn:

  • Sử dụng nĩa để tách hạt sầu riêng.
  • Đun sôi thịt sầu riêng trong nồi với 1,5 bát nước trong khoảng 5-7 phút. Sau đó, thêm sữa đặc vào và đun thêm 3 phút trước khi tắt bếp.
  • Lọc hỗn hợp sầu riêng đã nấu bằng cách sử dụng rây để chỉ lấy phần nước.
  • Trộn đều sữa tươi, sữa chua và nước sầu riêng đã lọc.
  • Đổ hỗn hợp vào hũ, đặt thêm thịt sầu riêng lên trên, đậy nắp kín và ủ trong khoảng 6-8 tiếng.
  • Sau khi ủ, đặt vào tủ lạnh để làm mát trước khi thưởng thức.

Cách làm sữa chua việt quất

Nguyên liệu:

  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 1/2 chén đường (tùy theo khẩu vị)
  • 1 gói men sữa chua hoặc 2-3 muỗng sữa chua tự làm từ lần trước
  • 1 chén việt quất (có thể sử dụng việt quất tươi hoặc đóng lạnh)

Hướng dẫn:

  • Chuẩn bị việt quất:
    • Nếu sử dụng việt quất tươi, hãy rửa sạch và để ráo.
    • Nếu sử dụng việt quất đóng lạnh, để chúng tan chảy hoặc chế biến trước khi sử dụng.
  • Làm sữa chua:
    • Đun sôi sữa tươi trong một nồi.
    • Khi sữa nóng, thêm đường vào và khuấy đều cho đến khi đường hoàn toàn tan hết.
    • Tắt bếp và để sữa nguội đến nhiệt độ ấm, khoảng 40-45 độ C.
  • Thêm men sữa chua hoặc sữa chua tự làm:
    • Nếu sử dụng men sữa chua, thêm men sữa chua vào sữa và khuấy đều.
    • Nếu sử dụng sữa chua tự làm từ lần trước, thêm sữa chua vào sữa và khuấy đều.
  • Chưng cất sữa chua:
    • Đổ hỗn hợp sữa chua vào các lọ hoặc hũ sữa chua.
    • Trải việt quất đã chuẩn bị lên trên bề mặt của sữa chua.
  • Ủ sữa chua:
    • Đậy kín nắp lọ hoặc hũ sữa chua và để ủ trong tủ lạnh trong khoảng 6-8 giờ hoặc qua đêm.
  • Thưởng thức:
    • Sau khi ủ, sữa chua việt quất đã sẵn sàng để thưởng thức. Trước khi ăn, có thể trang trí thêm việt quất tươi hoặc thêm một ít mật ong nếu muốn.

Cách làm sữa chua nha đam

Cách Làm Sữa Chua Nha đam
Cách Làm Sữa Chua Nha đam

Nguyên liệu:

  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 1/2 chén đường (tùy khẩu vị)
  • 1 gói men sữa chua hoặc 2-3 muỗng sữa chua từ lần trước
  • 1/2 chén nước nha đam (lọc bỏ gel nếu bạn chỉ muốn nước)
  • Một số lá nha đam để trang trí (tùy chọn)

Hướng dẫn:

  • Làm nước nha đam:
    • Lấy nước từ lá nha đam bằng cách cắt lá và lấy gel nha đam bên trong. Nếu bạn chỉ muốn nước, hãy lọc bỏ gel để chỉ giữ lại nước.
  • Làm sữa chua:
    • Đun sôi sữa tươi trong một nồi.
    • Khi sữa nóng, thêm đường vào và khuấy đều cho đến khi đường hoàn toàn tan hết.
    • Tắt bếp và để sữa nguội đến nhiệt độ ấm, khoảng 40-45 độ C.
  • Thêm men sữa chua hoặc sữa chua tự làm:
    • Nếu sử dụng men sữa chua, thêm men sữa chua vào sữa và khuấy đều.
    • Nếu sử dụng sữa chua tự làm từ lần trước, thêm sữa chua vào sữa và khuấy đều.
  • Thêm nước nha đam:
    • Thêm nước nha đam vào hỗn hợp sữa chua và khuấy đều.
  • Chưng cất sữa chua:
    • Đổ hỗn hợp sữa chua nha đam vào các lọ hoặc hũ sữa chua.
  • Ủ sữa chua:
    • Đậy kín nắp lọ hoặc hũ sữa chua và để ủ trong tủ lạnh trong khoảng 6-8 giờ hoặc qua đêm.
  • Thưởng thức:
    • Sau khi ủ, sữa chua nha đam đã sẵn sàng để thưởng thức. Trước khi ăn, bạn có thể trang trí thêm lá nha đam hoặc thêm một ít nước nha đam để tăng thêm hương vị và màu sắc.

Cách làm sữa chua hoa quả

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500ml sữa tươi đường kèm theo
  • 750ml nước đun sôi
  • ½ hộp sữa thượng hạng của ông Thok
  • 2 hộp sữa chua đường đi kèm
  • Hỗn hợp hoa quả phong phú bao gồm: xoài, dưa hấu, kiwi, dâu tằm…
  • Đường mịn trắng
  • Lọ thủy tinh

Các bước thực hiện

Bước 1: Pha hỗn hợp sữa chua

  • Bạn hãy chuẩn bị một chiếc bát lớn và thêm các nguyên liệu như sau: 500ml sữa tươi có đường, ½ hộp sữa ông Thok và 750ml nước sôi. Sử dụng thìa để nhẹ nhàng khuấy đều các nguyên liệu cho tới khi chúng hòa quyện vào nhau và đợi để hỗn hợp nguội xuống khoảng 50-60 độ C.
  • Trong bước tiếp theo, thêm vào 2 hộp sữa chua có đường và khuấy đều chúng với hỗn hợp trước. Lưu ý rằng sữa chua phải để hoàn toàn nguội trước khi thêm vào.

Bước 2: Ủ sữa chua

  • Sau khi đã hoàn thành bước 1, hãy chuyển hỗn hợp vào một hộp đậy kín.
  • Đặt hộp vào nồi cơm điện hoặc thùng xốp đậy nắp. Sau đó, thêm một ít nước ấm vào và bật chế độ “warm,” sau đó ủ trong khoảng 7-8 tiếng.
  • Trong quá trình ủ sữa chua, tránh di chuyển thùng xốp hoặc nồi cơm điện để không ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Bước 3: Làm phần Siro hoa quả

  • Trong quá trình tạo sữa chua hoa quả, để đạt được kết quả cuối cùng hấp dẫn và ngon miệng, việc chọn lựa hoa quả đóng vai trò quan trọng. Hãy ưu tiên những quả có cuống tươi, mới thu hoạch, và bề mặt không bị sâu đục. Rửa sạch mỗi loại quả và để chúng ráo nước.
  • Tiếp theo, ướp từng loại quả đã chọn với một ít đường và sử dụng máy xay sinh tố để nhuyễn.
  • Khởi động bếp, đun nóng chảo và sên hoa quả cho đến khi chúng sánh lại, sau đó tắt bếp.
  • Khi siro hoa quả đã nguội, đổ vào lọ thủy tinh và nhẹ nhàng lắc để siro phủ đều trên thành lọ.

Bước 4: Hoàn thành

  • Sau khi sữa chua đã ủ, hãy rót nó từ chai ra mà không cần chế biến thêm. Đặt chai vào khu vực lạnh của tủ lạnh để bảo quản sữa chua với hương vị nguyên vẹn.
  • Khi muốn thưởng thức, chỉ cần lắc nhẹ để siro trái cây hòa quyện đều với sữa chua, bạn có thể sử dụng ngay

Cách làm sữa chua xoài

Cách Làm Sữa Chua Xoài
Cách Làm Sữa Chua Xoài

Để tạo sữa chua xoài, hãy sẵn sàng những thành phần sau đây:

Nguyên liệu:

  • 1 xoài chín (khoảng 300g)
  • 1 lọ sữa tươi không đường (khoảng 400ml)
  • 2-3 muỗng canh đường (tùy theo khẩu vị)
  • 1 gói men sữa chua (hoặc 2-3 thìa canh sữa chua từ lần trước)

Hướng dẫn:

  • Chuẩn bị xoài: Gọt vỏ, cắt nhỏ hạt xoài và bỏ vào máy xay sinh tố. Nếu bạn không có máy xay sinh tố, có thể dùng nắp chặn cỏ để ép nhuyễn hạt xoài.
  • Làm sữa xoài: Đặt hạt xoài đã xay vào một tô lớn, sau đó thêm sữa tươi và đường. Khuấy đều cho đến khi đường hoàn toàn tan.
  • Thêm men sữa chua: Nếu bạn đang sử dụng men sữa chua, thì hãy thêm men vào hỗn hợp xoài và sữa, khuấy đều. Nếu sử dụng sữa chua từ lần trước, thì thêm sữa chua vào hỗn hợp xoài và sữa, khuấy đều.
  • Chế biến sữa chua: Đổ hỗn hợp vào các lọ hoặc kính đựng sữa chua. Đậy kín nắp hoặc che phủ bằng miếng phủ thức ăn.
  • Làm ấm: Đặt các lọ hoặc kính vào nơi ấm để men sữa chua có thể phát triển. Bạn có thể đặt trong lò hâm nóng ở nhiệt độ khoảng 40-45 độ C hoặc đơn giản là để ngoài phòng ở nơi ấm trong khoảng 6-12 giờ.
  • Kiểm tra độ đặc: Sau khi men sữa chua đã phát triển, đặt vào tủ lạnh để sữa chua cứng lại. Sau vài giờ, bạn có thể thưởng thức sữa chua xoài mát lạnh.

Tổng kết lại hành trình làm sữa chua dẻo tại nhà, bạn đã trải qua một chuỗi hương vị đa dạng từ xoài tươi mát, matcha đậm đà, đến sự ngọt ngào của nha đam và hoa quả. Sự sáng tạo trong từng công thức, cùng với độ giản dễ thực hiện, hứa hẹn mang đến cho bạn những phút giây thưởng thức tuyệt vời cùng gia đình và người thân. Hãy bắt tay vào nấu nước và trổ tài làm đầu bếp tại nhà để tận hưởng hương vị tự nhiên và dinh dưỡng từ sữa chua dẻo!

Bài viết liên quan

Sản phẩm đã xem

Để lại lời nhắn cho chúng tôi