Bệnh gút kiêng ăn gì? Bí quyết chế độ ăn cho người mắc bệnh gút

Mục lục

Bệnh gút, một tình trạng đau nhức và sưng khớp, đặt ra những thách thức đặc biệt về chế độ ăn uống. Trong hành trình kiểm soát bệnh, chúng ta không chỉ đối mặt với việc tránh những thực phẩm có thể kích thích sự tăng cao của axit uric mà còn cần tìm kiếm những nguồn dinh dưỡng hỗ trợ. Hãy cùng nhau khám phá bệnh gút kiêng ăn gì có thể giúp giảm triệu chứng và duy trì sức khỏe.

Bệnh Gút Kiêng ăn Gì
Bệnh Gút Kiêng ăn Gì?

Bệnh gút là gì?

Bệnh gout là một dạng bệnh viêm khớp phổ biến, xuất phát từ sự rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể. Nguyên nhân có thể là sự tăng sản xuất acid uric nội sinh, còn acid uric được thận giảm đào thải hoặc có thể xuất phát từ việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chức năng, thực phẩm hàng ngày chứa purin, như thịt đỏ và hải sản. Bệnh này còn được biết đến với các tên gọi khác như bệnh gut hoặc bệnh thống phong.

Đối với từng giai đoạn của bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để giảm nồng độ axit uric trong máu. Hiệu quả của quá trình điều trị cũng phụ thuộc lớn vào chế độ ăn uống và lối sống hàng ngày của người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh gút

Nguyên Nhân Gây Bệnh Gút
Nguyên Nhân Gây Bệnh Gút

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh gút là sự tăng cao của axit uric trong máu, do quá trình phân hủy purin tạo ra nhiều axit uric. Purin là các hợp chất hóa học có số lượng đáng kể trong một số thực phẩm như thịt, gia cầm và hải sản.

Thường, axit uric được hòa tan trong máu và loại bỏ qua đường nước tiểu qua thận. Nếu cơ thể sản xuất quá nhiều axit uric hoặc không loại bỏ đủ, có thể dẫn đến sự tích tụ và hình thành tinh thể giống như kim. Điều này gây viêm nhiễm và đau ở các khớp và mô xung quanh.

Có một số yếu tố có thể làm tăng axit uric và gây bệnh gút, bao gồm:

  • Nguyên nhân bệnh gút do tuổi tác: Bệnh gút phổ biến hơn ở người lớn tuổi và ít phổ biến ở trẻ em.
  • Nguyên nhân bệnh gút do giới tính: Ở nhóm dưới 65 tuổi, nam giới có khả năng mắc bệnh gút cao hơn gấp 4 lần so với nữ giới. Tỉ lệ này giảm xuống còn gấp ba lần ở nhóm trên 65 tuổi.
  • Di truyền: Có tiền sử gia đình mắc bệnh gút có thể tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Nguyên nhân bệnh gút do lối sống không lành mạnh: Việc tiêu thụ rượu và chế độ ăn giàu purin có thể làm tăng axit uric trong cơ thể, đều có thể góp phần vào bệnh gút.
  • Tiếp xúc với chì: Tiếp xúc lâu dài với chì có thể tăng nguy cơ mắc bệnh gút.
  • Thuốc: Một số loại thuốc, như thuốc lợi tiểu và thuốc chứa salicylate, có thể làm tăng axit uric.
  • Nguyên nhân bệnh gút do cân nặng: Thừa cân, béo phì và mỡ nội tạng cao có thể tăng khả năng phát triển bệnh gút gián tiếp.
  • Suy thận và các vấn đề thận khác: Các tình trạng này có thể giảm khả năng loại bỏ chất thải khỏi cơ thể, dẫn đến tăng axit uric và bệnh gút.

Bệnh gout nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Bệnh gút kiêng ăn gì?

Bệnh Gút Kiêng Gì
Bệnh Gút Kiêng Gì?

Người mắc bệnh gút cần tránh tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều purin và fructose cao để duy trì nồng độ axit uric ổn định. Dưới đây là một số thực phẩm cần hạn chế:

  • Thịt đỏ: Bao gồm thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt dê, v.v. Thịt đỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao, như protein, vitamin E, B6, B12. Tuy nhiên, việc tiêu thụ nhiều đạm có thể dẫn đến tăng axit uric trong máu, là một trong những nguyên nhân của bệnh gút. Việc ăn thịt đỏ nên giới hạn vào khoảng 2 lần mỗi tuần, không quá 100g mỗi lần, và nên chế biến bằng cách luộc, hấp hoặc nấu, thay vì nướng, chiên xào để giảm lượng mỡ tiêu thụ.
  • bệnh gút kiêng ăn gì? Nội tạng động vật: Chẳng hạn như gan, lòng, thận, tim, bao tử, óc. Chúng chứa nhiều cholesterol, protein, vitamin B (B2, B6, folate và B12), và các khoáng chất như sắt, kẽm, selen. Tuy nhiên, chúng cũng có hàm lượng purin cao có thể làm tăng axit uric, gây sưng và đau nhiều hơn.
  • Thịt gà: Chứa vitamin B, khoáng chất, axit amin, sắt, photpho, và cũng chứa purin. Người mắc bệnh gút nên tiêu thụ thịt gà ở mức độ hợp lý, khoảng 110 – 175 mg.
  • Thủy hải sản: Như cá trích, cá ngừ, động vật có vỏ như nghêu, sò, ốc. Chúng chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là protein và purin. Người mắc bệnh gút nên hạn chế tiêu thụ thủy hải sản, chọn những loại có ít hơn 100mg purin/100g khẩu phần và ăn chúng một cách điều độ.
  • Rượu, bia và đồ uống có đường: Cần giảm thiểu tiêu thụ vì chúng có thể làm tăng nặng bệnh, bao gồm nước ngọt, nước trái cây, nước có gas.
  • Thực phẩm chế biến sẵn: Như nem chua, thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng, đặc biệt là thực phẩm đóng hộp. Việc nấu ăn tại nhà là lựa chọn tốt hơn để tránh các chất phụ gia không tốt cho người mắc bệnh gút.
  • Rau củ và đậu có hàm lượng purin cao: Hạn chế loại rau củ và các loại đậu như đậu lăng, đậu đen, đậu phộng, đậu hà lan, đậu trắng, đậu xanh, cải xoăn, su hào.

Bệnh gút nên ăn gì?

  • Loại thực phẩm: Mọi loại trái cây như dâu, táo, cherry, chứa các dưỡng chất như vitamin C, beta caroten, và chất chống oxy hóa có độ mạnh, giúp giảm sưng viêm và ổn định mức axit uric trong cơ thể.
  • Thực phẩm giàu vitamin C như ổi, dứa, ớt chuông, súp lơ đều hỗ trợ hiệu quả việc giảm nồng độ axit uric trong máu, đồng thời chống viêm, chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng và sức bền cho thành mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan. Tuy nhiên, cần tránh sử dụng liều cao để ngăn chặn tình trạng tăng oxalat niệu, buồn nôn, ợ nóng, và hạn chế việc dùng lâu dài để tránh tình trạng hình thành sỏi và giảm quá trình đào thải axit uric. Các loại quả như chanh, bưởi, tắc có hàm lượng vitamin C cao cũng có tác dụng tương tự.
  • Thịt trắng như cá sông như cá lóc, cá diêu hồng, cá rô đồng chứa lượng chất đạm cao nhưng ít purin, giúp ngăn chặn quá trình kết tủa axit uric. Sử dụng khoảng 110 – 170g/ngày là lượng phù hợp.
  • Dầu oliu và dầu thực vật chứa chất béo có lợi, hỗ trợ chống viêm khớp, giảm sưng đau và giảm axit uric. Người bệnh nên tích hợp dầu oliu và dầu thực vật vào chế độ ăn hàng ngày, chẳng hạn như sử dụng chúng trong salad để tận dụng tối đa dưỡng chất mà không làm mất đi tính chất của chúng ở nhiệt độ cao.
  • Bệnh gút nên ăn gì? Trứng ít chứa purin, cung cấp nhiều canxi cho xương, nên có thể được thêm vào chế độ ăn của người bệnh.
  • Cà phê, nhờ khoáng chất, polyphenol và cafein, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gút bằng cách tăng tốc độ đào thải axit uric trong cơ thể và cạnh tranh với enzym phân hủy purin, giảm tốc độ sản xuất axit uric. Việc sử dụng một lượng cà phê vừa đủ mỗi ngày được coi là có lợi cho người bệnh gút.
  • Trà xanh, khi sử dụng với liều lượng hợp lý mỗi ngày, có thể hỗ trợ giảm tăng tốc độ đào thải axit uric và kích thích sự hình thành nước tiểu.
  • Rau củ như cải xanh, rau ngót, khoai tây, đậu hà lan, nấm, cà tím được xem là lựa chọn tốt cho người bệnh gút.
  • Ngũ cốc nguyên cám như yến mạch, gạo lứt, lúa mạch chứa nhiều chất xơ, có thể giảm tình trạng viêm nhiễm của khớp do gút.
  • Chế phẩm từ sữa và đậu nành như phô mai, bơ, kem tươi, váng sữa, sữa chua đều hỗ trợ giảm lượng axit uric huyết thanh trong máu.
  • Uống đủ nước mỗi ngày, cung cấp khoảng 2 lít nước khoáng kiềm, không gas, không đường, giúp chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ quá trình đào thải axit uric.

Viên Uống Nutri D-Day PREMIUM Vitamin B Complex Gold 8 Bổ Sung Vitamin Và Khoáng Chất

Viên Uống Nutri D Day Premium Vitamin B Complex Gold 8 Bổ Sung Vitamin Và Khoáng Chất
Viên Uống Nutri D Day Premium Vitamin B Complex Gold 8 Bổ Sung Vitamin Và Khoáng Chất

Viên Uống Nutri D-Day PREMIUM Vitamin B Complex Gold 8 không chỉ không chứa mùi vị nhân tạo, chất bảo quản, men, tinh bột hay Gluten, mà còn mang lại những lợi ích như tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe tổng thể và đồng thời tăng cường sự linh hoạt cho cơ thể. Sản phẩm này hỗ trợ giảm mệt mỏi và chóng mặt một cách hiệu quả, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, giúp cơ thể duy trì sức khỏe và năng lượng lên đến mức tối đa.

Vitamin Tổng Hợp Nutri D-Day PREMIUM Multivitamin & Mineral

Vitamin Tổng Hợp Nutri D Day Premium Multivitamin & Mineral
Vitamin Tổng Hợp Nutri D Day Premium Multivitamin & Mineral

Vitamin Tổng Hợp Nutri D-Day PREMIUM Multivitamin & Mineral tổng hợp cung cấp 10 loại Vitamin và khoáng chất quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy sức khỏe ẩm thực… Đồng thời, bổ sung các loại Vitamin và khoáng chất thiết yếu hàng ngày cho cơ thể, bao gồm Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B6, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin D, Vitamin E, Sắt, Kẽm,…

Đọc thêm:

Kết luận

Trong cuộc hành trình chăm sóc sức khỏe của bạn, chế độ ăn uống chính là một chìa khóa quan trọng. Việc lựa chọn đúng thực phẩm có thể giảm nguy cơ tái phát bệnh gút và cung cấp hỗ trợ cho quá trình điều trị. Hãy nhớ rằng, mỗi người có một cơ địa khác nhau, và việc thực hiện những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống có thể mang lại lợi ích lớn. Đồng hành cùng Cappi để khám phá thế giới của những thực phẩm lành mạnh và biện pháp chăm sóc bản lĩnh giúp bạn kiểm soát bệnh gút một cách hiệu quả nhất

Bài viết liên quan

Sản phẩm đã xem

Để lại lời nhắn cho chúng tôi