Bà bầu thiếu máu nên ăn gì? 10 thực phẩm dinh dưỡng bạn nên biết

Mục lục

Bài viết này cung cấp thông tin quan trọng về cách điều trị thiếu máu ở phụ nữ mang thai. Tìm hiểu về tình trạng này và các biện pháp dinh dưỡng cần thiết để cải thiện sức khỏe của bạn và thai nhi. Hãy khám phá bà bầu thiếu máu nên ăn gì?

Bà Bầu Thiếu Máu Nên ăn Gì
Bà Bầu Thiếu Máu Nên ăn Gì?

Bà bầu thiếu máu vì?

Như mọi người, để kiểm tra xem có thiếu máu không, cần phải thực hiện xét nghiệm nồng độ hemoglobin trong máu. Trong trường hợp phụ nữ mang thai, việc chẩn đoán thiếu máu diễn ra khi nồng độ Hb dưới 11g/dl.

Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu, nhưng ở phụ nữ mang thai, nguyên nhân phổ biến nhất thường là do thiếu sắt. Điều này xuất phát từ việc cơ thể không nhận được đủ lượng sắt cần thiết để tạo hemoglobin, một loại protein quan trọng, chịu trách nhiệm chủ yếu trong việc vận chuyển ôxy cho cơ thể thông qua hồng cầu

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường có nguy cơ cao về tình trạng thiếu máu, và khi mang thai, nhu cầu về sắt còn tăng mạnh để cung cấp cho thai nhi. Điều này cũng làm tình trạng thiếu máu trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, phụ nữ đã suy dinh dưỡng trước khi mang thai, cộng với việc không duy trì chế độ dinh dưỡng đủ, không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, có thể gây ra tình trạng thiếu máu nghiêm trọng hơn.

Các triệu chứng của bà bầu thiếu máu

Các Triệu Chứng Của Thiếu Máu Khi Mang Thai
Các Triệu Chứng Của Thiếu Máu Khi Mang Thai

Khi thai phụ mang bầu, xét nghiệm nồng độ hemoglobin (Hb) trong máu thường được thực hiện để phát hiện sự thiếu máu trong cơ thể, thường do thiếu sắt gây ra. Tình trạng này thường xuất hiện ở phụ nữ mang thai. Các dấu hiệu thường gặp của thiếu máu khi mang thai bao gồm:

  • Da nhợt nhạt: Da trở nên mờ nhạt, lòng bàn tay có thể trở thành màu trắng xanh, mất đi sắc hồng, và môi có thể trở nên tím tái hoặc nhạt nhòa. Lưỡi hoặc vòm miệng cũng có thể mất đi sắc màu.
  • Sự suy yếu của móng tay, tóc dễ gãy và rụng: Thiếu máu làm cho quá trình nuôi dưỡng tế bào da trở nên kém hiệu quả và dễ bị tổn thương.
  • Giảm sức bền và khả năng chịu đựng của người mang bầu: Sự thiếu máu có thể gây ra các triệu chứng như căng thẳng, khó thở nhẹ, nhịp tim tăng cao,… đây là tình trạng nguy hiểm có thể gây suy tim.
  • Rối loạn tiêu hóa: Bao gồm các triệu chứng như đầy bụng, buồn nôn, khó tiêu,…
  • Tăng nguy cơ nhiễm trùng: Thiếu máu làm suy giảm hệ miễn dịch, tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp hoặc trên da.
  • Rối loạn chức năng của hệ thần kinh: Có thể bao gồm đau đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, cảm giác yếu đuối ở chân tay hoặc tê mỏi.

Bà bầu thiếu máu nên ăn gì?

Khi mẹ bầu gặp vấn đề về huyết, điều cần thiết là hành động ngay lập tức để khắc phục tình trạng này. Mẹ cần tìm các biện pháp hữu ích để cải thiện sức khỏe của mình. Một phương pháp đơn giản và có hiệu quả là thay đổi chế độ ăn hàng ngày. Quan trọng là mẹ cần chú ý đến việc cân nhắc khoa học và cân đối các chất dinh dưỡng trong khẩu phần. Dưới đây là một số loại vitamin và khoáng chất cần thiết cùng với các thực phẩm có thể giúp bà bầu giảm thiểu tình trạng thiếu máu.

 Thịt bò

Bà Bầu Thiếu Máu Nên ăn Thịt Bò
Bà Bầu Thiếu Máu Nên ăn Thịt Bò

Mỗi phần thịt bò chứa khoảng 2,5-3mg sắt, và nạc thịt bò thường có hàm lượng sắt cao hơn so với phần gân hoặc chất béo. Sắt trong thịt bò được gọi là heme-sắt hoặc sắt động vật, có thể được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn. Do đó, bà bầu có thể cân nhắc bổ sung thêm thịt bò vào chế độ ăn hàng ngày để hỗ trợ việc ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Cải bó xôi

Cải bó xôi không có hàm lượng sắt bằng thịt bò, nhưng vẫn chứa đựng một lượng sắt đáng kể. Nó cũng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng cho bà mẹ mang thai

Đây là một món ăn đơn giản nhưng rất giàu dinh dưỡng. Có một số món ngon từ cải bó xôi mà mẹ bầu có thể tham khảo như: Cháo cá hồi với cải bó xôi, món xào cải bó xôi, hoặc canh cải bó xôi,…

Cá hồi

Cá hồi chứa nhiều chất sắt, ví dụ như 220g cá hồi cung cấp khoảng 1,6mg sắt. Đây cũng là một nguồn axit béo omega-3 và dinh dưỡng quan trọng khác, giúp thai kỳ phát triển khỏe mạnh. Lượng thủy ngân trong cá hồi thấp hơn so với cá ngừ và cá kiếm, điều này làm cho nó trở thành lựa chọn an toàn hơn cho phụ nữ mang thai. Chuyên gia khuyên rằng, để cung cấp sắt và protein cần thiết, mẹ bầu nên ăn cá khoảng 2-3 lần mỗi tuần. Ngoài cá hồi, các loại cá khác như cá mòi, cá trích, cá tuyết cũng là những lựa chọn tốt cho phụ nữ mang thai.

Bí ngô

Trong bí ngô, có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như vitamin, caroten, amino axit, sắt, canxi… Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, kẽm có mặt trong bí ngô có tác động trực tiếp đến chức năng của hồng cầu. Sắt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hemoglobin, giúp cải thiện cung cấp máu và hỗ trợ mẹ bầu tránh tình trạng thiếu máu.

Lòng đỏ trứng gà

Để giúp bà bầu tăng cường sắt, lòng đỏ trứng gà được coi là một lựa chọn quan trọng không thể thiếu. Trứng gà từ lâu đã được biết đến là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là phần lòng đỏ

Ngoài hàm lượng sắt phong phú, trứng gà cũng cung cấp protein, canxi, magie và nhiều loại vitamin, khoáng chất quan trọng khác. Việc tiêu thụ 3 – 4 quả trứng gà mỗi tuần có thể giúp mẹ bầu bổ sung sắt và cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi.

Đậu và đậu lăng

Bà Bầu Thiếu Máu Nên Ăn Đậu Và đậu Lăng
Bà Bầu Thiếu Máu Nên Ăn Đậu Và đậu Lăng

Khi nói về việc bà bầu thiếu máu cần phải tập trung vào việc ăn uống, không thể không nhắc đến sự quan trọng của việc tiêu thụ các loại đậu. Đậu và đậu lăng không chỉ giàu chất xơ và protein mà còn cung cấp lượng sắt đáng kể. Ví dụ, một chén đậu lăng có thể cung cấp khoảng 6,6mg sắt mỗi ngày. Mẹ bầu có thể thêm đậu và đậu lăng vào món salad hoặc sử dụng chúng như một phần ăn phụ trong bữa tối để bổ sung chế độ ăn uống của mình.

Bông cải xanh

Rau này có khoảng 1mg sắt trong mỗi cốc, nhưng điều đặc biệt là nó chứa một lượng lớn vitamin C, giúp cơ thể hấp thu sắt hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, loại rau này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích cho thai kỳ.

Chuối

Chuối không chỉ là một loại trái cây thơm ngon mà còn là một nguồn dồi dào chất dinh dưỡng phổ biến tại nước ta. Trong chuối, hàm lượng sắt cao, vitamin và các khoáng chất quan trọng lành mạnh cho cả mẹ và thai nhi. Việc thêm chuối vào chế độ ăn hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai.

Đặc biệt, việc tiêu thụ chuối có thể giúp giảm các vấn đề về tiêu hóa, như táo bón, một vấn đề thường gặp trong thời kỳ mang thai. Điều quan trọng là ăn chuối vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể hấp thụ tối đa dưỡng chất từ loại trái cây này, đồng thời cung cấp năng lượng và chăm sóc sức khỏe tốt cho cả mẹ và thai nhi.

 Bơ

Bà Bầu Thiếu Máu Nên ăn Bơ
Bà Bầu Thiếu Máu Nên ăn Bơ

Trong mỗi 85 gram bơ có khoảng 1,36 miligam sắt và nhiều dưỡng chất quan trọng khác như đồng, kali, folate, vitamin B, E, C, K… Những thành phần này rất có ích cho sức khỏe của người phụ nữ mang thai và thai nhi. Mẹ bầu có thể tích hợp bơ vào bữa sáng hoặc thưởng thức sinh tố từ bơ hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Uống viên sắt

Trong quá trình mang thai và sau khi sinh con, việc uống một viên chứa 600mg sắt và 400mcg axit folic hàng ngày là quan trọng cho sức khỏe của người mẹ. Đây là một cách để bổ sung chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình mang thai và giúp hỗ trợ sức khỏe tốt cho cả mẹ và thai nhi. Việc sử dụng viên bổ sung này cần phải được tư vấn và theo dõi bởi bác sĩ, đặc biệt là đối với những bà bầu có tình trạng thiếu máu.

Viên Uống Nutri D-Day PREMIUM Vitamin B Complex Gold 8 Bổ Sung Vitamin Và Khoáng Chất

Viên Uống Nutri D Day Premium Vitamin B Complex Gold 8 Bổ Sung Vitamin Và Khoáng Chất
Viên Uống Nutri D Day Premium Vitamin B Complex Gold 8 Bổ Sung Vitamin Và Khoáng Chất

Viên Uống Nutri D-Day PREMIUM Vitamin B Complex Gold 8 không chỉ không chứa các thành phần mùi vị nhân tạo, chất bảo quản, men, tinh bột hay Gluten, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho việc củng cố sức đề kháng, duy trì sức khỏe toàn diện và tăng cường sự linh hoạt cho cơ thể. Sản phẩm này hỗ trợ giảm mệt mỏi và chóng mặt một cách hiệu quả, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, giúp duy trì sức khỏe và năng lượng sống động cho cơ thể

Vitamin Tổng Hợp Nutri D-Day PREMIUM Multivitamin & Mineral

Vitamin Tổng Hợp Nutri D Day Premium Multivitamin & Mineral
Vitamin Tổng Hợp Nutri D Day Premium Multivitamin & Mineral

Vitamin Tổng Hợp Nutri D-Day PREMIUM Multivitamin & Mineral là một sản phẩm tổng hợp chứa 10 loại vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện khẩu phần ăn.

Thực phẩm làm tăng nguy cơ bà bầu thiếu máu

Có một số thực phẩm có thể ảnh hưởng đến việc cơ thể hấp thụ sắt. Trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là khi bạn thiếu sắt hoặc máu, việc tránh những thực phẩm này có thể giúp cải thiện lượng sắt trong cơ thể. Những loại thực phẩm cần hạn chế bao gồm:

  • Thực phẩm từ đậu nành: có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt từ các nguồn thực vật.
  • Đồ uống như trà và cà phê: chứa tannin, có thể gắn kết với sắt và làm mất đi sắt từ cơ thể.
  • Các loại ngũ cốc: chứa phytate và chất xơ, làm giảm khả năng hấp thụ sắt và các khoáng chất khác.
  • Canxi và phốt pho: cũng có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt, việc sử dụng cùng lúc với sắt không được khuyến khích.

Lưu ý đối với bà bầu thiếu máu

Lưu ý đối Với Bà Bầu Bị Thiếu Máu
Lưu ý đối Với Bà Bầu Bị Thiếu Máu

Trong quá trình tiếp nhận sắt, phụ nữ mang thai cần cẩn trọng với việc lựa chọn các loại thực phẩm để tránh những chất như phytate và tannin, thường xuất hiện trong các loại ngũ cốc sơ cấp và trà, có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể.

Ngoài ra, nên tạo khoảng cách ít nhất 2 giờ giữa việc uống sữa và việc uống sắt, và tránh ăn các loại thực phẩm chứa nhiều gluten (như mì ống, lúa mạch, yến mạch) hoặc axit oxalic (như đậu phộng, rau mùi tây, sô cô la), cũng như các thực phẩm chứa tanin.

Hơn nữa, không nên kết hợp sắt với canxi hoặc thuốc chống loét dạ dày vì điều này có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt. Cũng tránh việc dùng sắt cùng lúc với trà, sữa, hoặc cà phê vì có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt.

Tổng kết

Tóm lại, việc bổ sung sắt thông qua chế độ ăn uống phù hợp là một trong những cách quan trọng để ngăn ngừa và điều trị thiếu máu khi mang thai. Hãy chú ý đến các thực phẩm giàu sắt mà Cappi đã liệt kê và hãy tư vấn với bác sĩ để có chế độ ăn uống tốt nhất cho sức khỏe của bạn và thai nhi.

Bài viết liên quan

Sản phẩm đã xem

Để lại lời nhắn cho chúng tôi