Bạn đang cảm thấy nóng bừng bên trong mà không hiểu nguyên nhân? Bài viết này sẽ đi sâu vào 7 nguyên nhân gây nóng trong người và cách giải quyết. Tìm hiểu cách làm giảm nhiệt độ cơ thể từ những phương pháp tự nhiên đến thực đơn hỗ trợ ngay dưới đây!
Nóng trong người là bị gì?
Sự nóng trong cơ thể là khi nhiệt độ bên trong tăng cao mà không phản ánh lên bên ngoài. Điều này thường do sự biến đổi của nội tiết tố trong cơ thể, có thể xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt, khi mang thai hoặc do ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài như chế độ sinh hoạt và khẩu phần ăn uống.
Nguyên nhân bị nóng trong người
Cảm giác nóng trong cơ thể, hay được gọi là nội nhiệt, thường đi kèm với sự không thoải mái, ra mồ hôi nhiều, và có thể gây nổi mụn hoặc gây khó ngủ vào ban đêm. Mặc dù không phải là một vấn đề nguy hiểm ngay lập tức, nhưng trạng thái này kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề như suy giảm hệ miễn dịch, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, dễ bị nhiễm khuẩn ở đường tiêu hóa, tiết niệu, hoặc gây ra biến đổi trong hệ thống nội tiết. Hãy cùng khám phá nguyên nhân gây nên trạng thái nóng trong cơ thể này.
Uống ít nước gây nóng trong người
Mỗi ngày, mọi người nên uống khoảng từ 2 đến 3 lít nước để duy trì sức khỏe. Nếu thiếu nước, cơ thể có thể không tản nhiệt tốt, gây ra cảm giác nóng bức.
Ăn ít chất xơ gây nóng trong người
Chất xơ không thể thiếu, đặc biệt quan trọng đối với hệ tiêu hóa vì nó có khả năng kích thích nhu động ruột, giúp thức ăn lưu thông một cách dễ dàng hơn mà không gây tắc nghẽn. Nó còn giúp loại bỏ chất độc trong hệ tiêu hóa và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại trong ruột. Chất xơ chủ yếu có trong rau củ và trái cây. Thiếu chất xơ không chỉ gây khó chịu trong tiêu hóa mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tiêu hóa.
Lười vận động
Việc ít vận động không chỉ làm cho cơ thể trở nên ít linh hoạt, sức khỏe suy giảm và tinh thần mệt mỏi, mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác như cao huyết áp, béo phì, bệnh xương khớp, tuần hoàn máu kém, chậm quá trình trao đổi chất, khó ngủ và cảm giác nóng bừng. Vì vậy, hãy thường xuyên tập thể dục để duy trì cuộc sống khỏe mạnh và tinh thần thư thái, tràn đầy năng lượng cho mỗi ngày mới.
Hút thuốc lá gây nóng trong người
út thuốc lá đẩy tỷ lệ tử vong tăng lên từ 30 đến 80%, chủ yếu do các nguyên nhân như ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn, vấn đề tim mạch và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Trong khói thuốc lá, có hơn 4000 hợp chất khác nhau, trong đó có hơn 200 loại có thể gây hại cho sức khỏe, bao gồm cả chất gây nghiện, các chất độc hại và 43 hợp chất được biết đến là nguyên nhân gây ung thư.
Đồ ăn nhiều gia vị và dầu mỡ
Thức ăn giàu dầu mỡ và gia vị có thể cải thiện hương vị món ăn, nhưng đồng thời cũng mang theo những hậu quả không lường trước. Việc tiêu thụ nhiều loại thực phẩm này cung cấp lượng năng lượng lớn cho cơ thể, có thể dẫn đến tình trạng nóng bừng, tăng cân, và tăng nguy cơ mắc các bệnh như xơ vữa động mạch, tiểu đường, hay cao huyết áp…
Đồ uống kích thích gây nóng trong người
Cà phê, trà và các loại nước uống có chứa caffeine giúp tăng cường sự tỉnh táo và năng lượng, nhưng sử dụng quá mức có thể gây ra các tác động phụ như cảm giác nóng trong cơ thể, khó ngủ, nhịp tim nhanh, và thậm chí làm tăng nguy cơ mụn trứng cá. Việc lạm dụng các loại đồ uống này có thể gây tổn thương cho hệ thần kinh và tạo ra nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Uống rượu và bia thường xuyên không chỉ có thể gây nên các vấn đề như gan nhiễm mỡ, viêm gan và hỏng hóc chức năng gan, mà còn có thể gây ra cảm giác nóng bốc lên trong cơ thể, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tinh thần, cũng như làm mất kiểm soát, dễ gây ra tai nạn giao thông…
Làm việc trong môi trường ô nhiễm
Làm việc trong môi trường có độ ô nhiễm cao và thời tiết nóng góp phần kích thích hoạt động của hệ thống hô hấp, từ đó tạo ra nhiệt độ cơ thể cao hơn.
Nóng trong người uống gì?
Mong muốn biết cách làm giảm nhiệt độ cơ thể thông qua việc uống gì là điều phổ biến vì nó phản ánh nhu cầu cơ bản muốn cảm thấy dễ chịu hơn khi cơ thể nóng. Điều này không chỉ có ý nghĩa tâm lý mà còn quan trọng về mặt sức khỏe vì nếu nhiệt độ cơ thể duy trì ở mức cao trong thời gian dài, có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng như:
- Suất huyết áp tăng, dẫn đến nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao hơn và làm suy yếu hệ miễn dịch.
- Gây ra các vấn đề về nhiễm trùng trong đường tiêu hóa, sinh dục và tiết niệu.
- Gây mất nước trong cơ thể, làm rối loạn sự cân bằng điện giải, gây ra các vấn đề như tiểu ít, co giật do huyết áp cao, và thậm chí có thể gây hôn mê và tổn thương thần kinh.
- Tình trạng nhiệt độ cơ thể tăng có thể gây sốt cao, xuất huyết dưới da, và các vấn đề như chảy máu cam do sự xâm nhập của nhiệt độ cao vào cơ thể.
Trà bí đao
Để giúp giảm cảm giác nóng trong cơ thể, một lựa chọn phổ biến là thức uống từ bí đao. Thức uống này được biết đến với nhiều lợi ích như:
- Hỗ trợ quá trình thải độc, kích thích tiểu tiện, có lợi cho gan và thận.
- Có khả năng làm dịu cảm giác nóng nhờ vào tính chất hàn mát của bí đao.
Để chuẩn bị trà bí đao giúp giải nhiệt, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như 4 quả la hán, 2kg bí đao và 50g hạt chia. Cách chế biến đơn giản như sau: làm sạch bí đao, bỏ hạt và thái thành miếng nhỏ, sau đó nấu cùng 2 lít nước. Khi nước sôi, thêm la hán vào, giảm lửa và đun từ 1.5 – 2 giờ cho đến khi nước chuyển sang màu nâu đen.
Trong lúc chờ nước bí đao đun sôi, bạn có thể ngâm hạt chia trong nước để chúng nở. Khi nước bí đao đã có màu đen, lọc nước cốt và pha thêm nước lọc theo tỷ lệ 1:3, sau đó thêm 1 – 2 muỗng canh hạt chia đã nở để uống.
Nước sắn dây giúp giảm nóng trong người
Từ lâu, bột sắn dây đã được biết đến với khả năng làm mát cơ thể, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách pha nước sắn dây để giảm nhiệt độ trong cơ thể một cách đúng đắn. Để có một ly nước sắn dây đúng chuẩn, bạn có thể vắt lấy nước từ một quả quất, sau đó hòa 1 muỗng bột sắn dây với 100ml nước lọc và thêm chút đường, nước quất vào, khuấy đều để tan và thưởng thức.
Khi sử dụng nước sắn dây để làm mát cơ thể, cần chú ý rằng loại bột này có tác động lạnh, vì vậy đối với trẻ nhỏ, nên sử dụng khi đã nấu chín hoàn toàn, tránh để bột sắn dây dạng sống để tránh tình trạng đau bụng hoặc tiêu chảy.
Đối với phụ nữ mang thai, do thay đổi nội tiết tố, cơ thể có thể dễ bị nhiệt độ tăng lên, nhưng vẫn có thể cảm thấy lạnh do hệ thống miễn dịch yếu, do đó, việc sử dụng sắn dây đã nấu chín là tốt nhất. Những người có huyết áp thấp, cơ thể yếu ớt và thường xuyên mệt mỏi thì nên tránh sử dụng bột sắn dây.
Nước rau dền
Rau dền thường xuất hiện vào mùa hè và mang tính mát, giúp thanh nhiệt và thanh lọc cơ thể. Nó hỗ trợ việc duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định và có tác dụng tốt trong việc cung cấp sắt, tăng cường tuần hoàn máu và giảm áp lực cho hệ tim mạch.
Sắt trong rau dền nhiều hơn so với cải bó xôi, giúp cải thiện tuần hoàn máu và cung cấp oxy cho tế bào, giảm áp lực cho tim mạch.
Bạn có thể thêm rau dền vào các bữa ăn gia đình hoặc sử dụng nước rau dền để nấu cháo. Tuy nhiên, lưu ý không nên dùng nước rau dền cho người đang bị tiêu chảy hoặc phụ nữ mang thai.
Nước râu ngô
Theo quan điểm của Đông Y, râu ngô được coi có tính bình và vị ngọt, có tác động tích cực đến thận và bàng quang, giúp ổn định nhiệt độ của các yếu tố tạo nhiệt bên trong cơ thể.
Bên cạnh đó, râu ngô cũng chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin K, vitamin C, vitamin B2… có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, hàm lượng kali lớn trong râu ngô giúp mang lại cảm giác sảng khoái trong những ngày nóng nực của mùa hè.
Một cách để tận dụng là đun sôi nước, sau đó đặt râu ngô vào nấu trong khoảng 20 phút, thêm đường để tạo vị ngọt, giúp nước râu ngô trở nên dễ uống hơn. Cần nhớ, chỉ nên tiêu thụ nước râu ngô tối đa trong vòng 10 ngày trong một tháng.
Nước rau má
Rau má, với tính hàn tự nhiên, được biết đến với khả năng dưỡng âm và thanh nhiệt trong y học dân gian. Nó được cho là có khả năng làm mát gan và giúp cơ thể giảm cảm giác nóng.
Ngoài ra, rau má được cho là có thể hỗ trợ quá trình loại bỏ độc tố qua thận, giúp cơ thể cảm thấy nhẹ nhõm hơn và hoạt động hiệu quả hơn.
Một cách sử dụng phổ biến là giã hoặc xay lá rau má để lấy nước uống hàng ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phụ nữ mang thai và người bị tiểu đường cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng rau má.
Nước gạo lứt rang
Gạo lứt có chứa nhiều chất chống oxy hóa như selen, polyphenol và vitamin B, giúp cơ thể loại bỏ độc tố hiệu quả hơn, hỗ trợ quá trình thanh lọc gan và làm giảm cảm giác nóng.
Selen tham gia vào việc điều chỉnh hormone giáp và hỗ trợ hoạt động bình thường của tuyến giáp, không gây ảnh hưởng quá mức đến quá trình tự nhiên của cơ thể, giúp giảm lượng nhiệt được thải ra.
Một cách để thưởng thức gạo lứt là rang gạo, đun sôi nước cho đến khi hạt gạo nở ra, thêm chút muối để tạo hương vị đậm đà, sau đó để nguội và chắt lấy nước uống.
Nước chanh
Chanh chứa một lượng lớn vitamin C, giúp hạ nhiệt độ cơ thể và chứa flavonoid kháng viêm, giúp ngăn chặn việc phát triển viêm nhiễm. Đồng thời, nước chanh kích thích các cơ quan như hệ tiêu hoá, gan, thận hoạt động hiệu quả hơn, giúp cơ thể duy trì sức khỏe tốt và ngăn chặn quá trình tăng nhiệt không cần thiết trong cơ thể.
Việc uống một cốc nước chanh hàng ngày có thể mang lại cảm giác thoải mái và dễ chịu, đặc biệt là trong những ngày nóng oi bức của mùa hè.
Nước cam ép
Nước cam chứa một lượng lớn vitamin C, có thể hỗ trợ cơ thể chống lại tác nhân gây hại và tham gia vào hệ miễn dịch. Điều này giúp bảo vệ cơ thể khỏi việc bị kích thích gây viêm và tăng nhiệt độ. Đồng thời, nguồn kali trong nước cam có thể hỗ trợ việc điều chỉnh huyết áp và mang lại cảm giác sảng khoái, mát lạnh.
Kết luận
Nóng trong người không chỉ gây không thoải mái mà còn ẩn chứa nhiều rủi ro sức khỏe. Bằng cách hiểu và áp dụng những giải pháp như trà bí đao, nước râu ngô, bạn có thể kiểm soát và giảm nhiệt độ cơ thể một cách tự nhiên và hiệu quả. Đừng để sự nóng bức làm phiền bạn, hãy thử ngay những phương pháp này để cảm thấy thoải mái hơn từ bên trong!