Hướng dẫn cách thử tiểu đường tại nhà đơn giản và an toàn

Mục lục

Trải nghiệm thử tiểu đường tại nhà không chỉ giúp kiểm soát sức khỏe mà còn mang lại sự tự chủ. Bài viết này sẽ tóm tắt cách thức đơn giản và hiệu quả để thực hiện kiểm tra đường huyết tại gia, cung cấp bí quyết đo đúng, đọc kết quả, và những lưu ý quan trọng trong quá trình này. Hãy đồng hành cùng Cappi để khám phá cách thử tiểu đường tại nhà.

Cách Thử Tiểu đường Tại Nhà
Cách Thử Tiểu đường Tại Nhà

Tại sao phải thử tiểu đường tại nhà?

Theo dõi đường huyết hàng ngày

Kiểm tra đường huyết tại nhà giúp bạn theo dõi tỷ lệ đường huyết hàng ngày. Thực hiện điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết về cách chế độ ăn uống, hoạt động và các loại thuốc ảnh hưởng đến mức đường huyết của bạn. Bằng cách có thông tin chính xác về mức đường huyết, bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống và liều insulin (nếu cần) để duy trì mức đường huyết ổn định chăm sóc sức khoẻ.

Đánh giá hiệu quả điều trị

Kiểm thử đường huyết tại nhà có thể giúp bạn đánh giá hiệu suất của chế độ ăn uống, thuốc, và các biện pháp tự điều chỉnh khác. Bằng cách theo dõi mức đường huyết trước và sau khi thực hiện các biện pháp điều trị, bạn có thể tự đánh giá xem chúng có đạt được mục tiêu kiểm soát đường huyết hay không.

Nhận biết nguy cơ và khắc phục biến chứng

Nhận Biết Nguy Cơ Và Khắc Phục Biến Chứng Của Tiểu đường
Nhận Biết Nguy Cơ Và Khắc Phục Biến Chứng Của Tiểu đường

Kiểm tra đường huyết tại nhà giúp phát hiện các dấu hiệu tiềm ẩn của tiểu đường, như đường huyết tăng hoặc giảm đột ngột. Bằng cách nhận biết sớm những thay đổi này, bạn có thể thực hiện các biện pháp ngay lập tức để ngăn chặn những vấn đề nghiêm trọng.

Cách thử tiểu đường tại nhà tại nhà

Chuẩn bị trước khi đo, thử tiểu đường

Bạn nên chuẩn bị mọi thứ cần thiết và làm sạch vị trí lấy mẫu máu trước khi thực hiện quy trình đo. Dưới đây là các bước bạn cần thực hiện:

 • Rửa tay hoặc làm sạch vùng lấy máu bằng miếng bông có chứa cồn: Điều này giúp ngăn chặn nhiễm trùng và loại bỏ bất kỳ cặn thức ăn nào còn sót lại trên tay, có thể ảnh hưởng đến kết quả đo.
 • Để da khô hoàn toàn: Sự ẩm có thể làm mỏng mẫu máu lấy từ ngón tay. Tuy nhiên, hãy tránh thổi khô da vì điều này có thể mang theo vi khuẩn vào vùng cần lấy máu.

Cách lấy máu và kiểm tra đường huyết

Cách Lấy Máu Và Kiểm Tra đường Huyết
Cách Lấy Máu Và Kiểm Tra đường Huyết

Quá trình kiểm tra đường huyết có thể diễn ra một cách nhanh chóng, nhưng quan trọng nhất là thực hiện đúng cách để đảm bảo kết quả chính xác và tránh gây tổn thương cho da.

 • Đầu tiên, kích hoạt máy đo đường huyết bằng cách sử dụng que thử. Màn hình máy đo sẽ hiển thị khi nào cần lấy mẫu máu từ que thử.
 • Sử dụng thiết bị đâm kim để thực hiện việc đâm vào một bên của ngón tay, nằm cạnh móng (hoặc một vị trí khác nếu được đề xuất). Hành động này ít đau hơn so với việc đâm trực tiếp vào giữa ngón tay.
 • Bóp ngón tay đến khi tạo ra một giọt máu đủ kích thước và đặt giọt máu lên khu vực đã được chuẩn bị trên que thử.
 • Sử dụng miếng tẩm cồn để lau sạch ngón tay vừa lấy mẫu máu, nhằm kiểm soát chảy máu và giảm nguy cơ nhiễm trùng.
 • Chờ một khoảng thời gian để máy đo đường huyết hiển thị kết quả trên màn hình.
 • Sau khi hoàn tất, đặt đầu kim và que thử vào thùng rác một cách cẩn thận.

Nếu bạn gặp khó khăn khi lấy mẫu máu, có thể sử dụng nước ấm hoặc kích thích hai bàn tay bằng cách chà chúng vào nhau. Hãy đảm bảo rằng tay của bạn đã khô hoàn toàn trước khi bắt đầu quá trình lấy mẫu.

Cách đọc kết quả đo đường huyết tại nhà

Sau khoảng 5 giây (tùy thuộc vào loại máy đo), màn hình sẽ hiển thị kết quả đo đường huyết. Hãy lưu lại kết quả này và so sánh với bảng đo đường huyết, thông thường được đo bằng đơn vị mmol/l hoặc mg/dl trên máy đo tiểu đường.

Ở người không có vấn đề về đường huyết, chỉ số đường huyết lúc đói và sau khi ăn 2 giờ thường dưới 6.1 mmol/l (110mg/dl). Nếu chỉ số nằm dưới 7.0 mmol/l (126mg/dl), có thể ngụ ý rằng đang có rối loạn đường huyết hoặc tiền tiểu đường.

Nếu kết quả đo là trên 7.8 mmol/l (140 mg/dl) trước hoặc sau khi ăn 2 giờ, có thể bạn đã mắc bệnh tiểu đường và nên thăm bác sĩ để được kiểm tra và nhận phác đồ điều trị thích hợp.

Hãy ghi chép kết quả đo để theo dõi và kiểm soát đường huyết cũng như tình hình sức khỏe. Khi đi khám bác sĩ, bạn có thể cung cấp thông tin này để hỗ trợ sức khoẻ của bạn quá trình thăm khám của bác sĩ.

Viên Uống DHC ZinC Bổ Sung Kẽm

Viên Uống Dhc Zinc Bổ Sung Kẽm
Viên Uống Dhc Zinc Bổ Sung Kẽm

Viên Uống DHC ZinC Bổ Sung Kẽm là một sản phẩm thực phẩm chức năng đáng tin cậy của thương hiệu DHC nổi tiếng tại Nhật Bản. Viên uống Zinc của DHC được thiết kế để hiệu quả bổ sung khoáng chất kẽm cho cơ thể. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa các thành phần quan trọng khác như selen và crom, nhằm hỗ trợ tổng thể sức khỏe cơ thể. Viên uống này hỗ trợ duy trì sức khỏe robust, điều chỉnh cân bằng nội tiết cơ thể, và giúp kiểm soát dầu nhờn, từ đó cải thiện tình trạng da và mụn

DHC Vitamin C (60 Viên)

Dhc Vitamin C
Dhc Vitamin C

DHC Vitamin C là một sản phẩm chăm sóc sức khỏe thuộc thương hiệu DHC Nhật Bản, chứa 1000mg Vitamin C cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Sản phẩm này hỗ trợ sức khỏe tổng thể, tăng cường hệ thống miễn dịch, kích thích quá trình tự phục hồi của cơ thể, đồng thời cung cấp dưỡng chất cho làn da, giúp làm sáng và mịn màng, giảm đậm vết thâm và khuyến khích sự sản xuất Collagen, từ đó ngăn chặn hiện tượng lão hóa da một cách hiệu quả.

Lưu ý quan trọng khi đo đường huyết, thử tiểu đường tại nhà

Lưu ý đối với máy đo đường huyết

Dưỡng giữ và sử dụng máy đo đường huyết đúng cách có thể giúp tránh nhầm lỗi, thiếu mẫu, và màn hình không hoạt động khi bạn cần. Vì vậy, bạn nên:

 • Chắc chắn có pín dự trữ sẵn cho máy.
 • Không sử dụng que thư đã hết hạn sử dụng vì nó có thể đưa ra kết quả không chính xác.
 • Bảo quản que thư trong hộp đựng của chúng và đặt nắp kín. Ánh sáng hoặc độ ẩm có thể ảnh hưởng xứng xứ đến chất lượng của que thư.
 • Làm sạch thiết bị đo đường huyết của bạn được kình cố định. Bạn cũng có thể tự kiểm soát chất lượng máy thường xuyên theo hướng dẫn đi kèm để đảm bảo máy không có hư hỏng hoặc lêch nào.
 • Một số thiết bị yêu cầu mẫu máu lớn hơn. Vì vậy, bạn cần đảm bảo sử dụng kích thước mẫu máu theo yêu cầu của thiết bị.

Lưu ý đối với vết thương sau khi lấy máu

Lưu ý đối Với Vết Thương Sau Khi Lấy Máu Kiểm Tra đường Huyết
Lưu ý đối Với Vết Thương Sau Khi Lấy Máu Kiểm Tra đường Huyết

Nếu kim đâm vào ngón tay và gây đau, có một số biện pháp bạn có thể thực hiện để giảm cảm giác đau:

 • Sử dụng đầu kim mới sau mỗi lần thử: Điều này giúp đảm bảo vệ sinh và ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng, đồng thời giảm khả năng lưỡi kim trở nên cùn và làm tăng đau khi thực hiện quá trình lấy mẫu máu.
 • Thay đổi kích thước đầu kim lấy máu: Chọn đầu kim có kích thước nhỏ hơn để giảm đau khi thực hiện quá trình lấy mẫu máu.
 • Điều chỉnh mức độ chọc kim của máy: Bạn có thể giảm độ sâu chọc kim để giảm cảm giác đau trong quá trình lấy mẫu máu. Sau khi làm quen với máy, bạn có thể tăng dần độ sâu theo cách phù hợp.
 • Luân phiên lấy máu ở các ngón tay khác nhau: Thay đổi ngón tay được sử dụng để lấy mẫu máu, tránh việc liên tục đâm vào một ngón tay cụ thể, giúp ngón tay nghỉ ngơi và hạn chế đau khi vết thương đang được làm lành.

Đọc thêm:

Tổng kết

Tóm gọn sau bài viết Cappi chia sẻ, việc thử tiểu đường tại nhà không chỉ là biện pháp phòng tránh mà còn là công cụ quan trọng trong quản lý sức khỏe cá nhân. Bằng cách kiểm tra đường huyết đơn giản và đều đặn, bạn không chỉ nắm bắt được thông tin chính xác về sức khỏe của mình mà còn có thể đối mặt và giải quyết ngay các vấn đề tiềm ẩn. Hãy làm chủ sức khỏe của bạn bằng cách bắt đầu với việc thử tiểu đường tại nhà – một hành trình tự chủ và chăm sóc bản thân không ngừng.

Bài viết liên quan

Sản phẩm đã xem

Để lại lời nhắn cho chúng tôi